Chủ tịch Hội đồng an ninh liên bang Nga

Tình báo nước ngoài xúi giục giới trẻ Nga phá hoại và ‘theo tà đạo’

Ông Patrushev (trái) họp báo cạnh Tổng thống Putin - Ảnh: Reuters
Các cơ quan tình báo nước ngoài, những tà giáo đang gieo rắc ảnh hưởng xấu lên giới trẻ Nga phá hoại quê hương đất nước, theo cảnh báo của Chủ tịch Hội đồng an ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev.

Theo hãng tin nhà nước RIA Novosti ngày 15.5, ông Patrushev tham dự một hội thảo về “sự tràn lan của những tư tưởng phá hoại”, vừa kêu gọi bảo vệ giới trẻ khỏi tầm ảnh hưởng xấu của những tà giáo, mê tín dị đoan theo thuyết thờ cúng quỷ satan, gieo rắc đạo đa thần.

Vị lãnh đạo nói: “Trong số các nguyên nhân dẫn đến những hành vi cực đoan táo tợn của giới trẻ chính là những vấn nạn trong nước... cùng các hoạt động của các cơ quan tình báo và các tổ chức của những nước khác, cùng các tổ chức đối lập ở Nga”.

Ông Patrushev không dẫn chứng bất kỳ bằng chứng các nước ngoài hoặc phe đối lập ở Nga âm mưu thực hiện các hoạt động phá hoại nào.

Nhưng ông nói thêm: “Các tổ chức này đang hoạt động phá hoại nền tảng đạo đức, nền tảng lịch sử và truyền thống yêu nước của nước ta. Chúng ta phải nghiêm khắc triệt phá các âm mưu lôi kéo kích động giới trẻ ở những sự kiện công cộng phi pháp, cùng các tổ chức phá hoại gồm những tổ chức tôn giáo, các tà giáo gieo rắc những giáo điều đa thần đạo, theo thuyết huyền bí và thờ cúng quỷ satan”.

Nga hiện được đặt trong tình trạng báo động cao, từ những bọn cực đoan như quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo một báo cáo năm 2017, có khoảng 3.417 thanh niên Nga qua Syria và Iraq để chiến đấu cho bọn IS.

Cùng năm 2017, một vụ đánh bom tự sát ở thành phố St Petersburg đã làm chết 15 người và nhiều người khác bị thương. Đó là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ngay trên lãnh thổ Nga trong vòng 4 năm.

Các quan chức Nga thuờng lên án những hành động cực đoan này là “thông đồng” với các nhóm đối lập vốn trong năm qua đã thường thu hút giới trẻ tham gia biểu tình chống chính phủ Tổng thống Vladimir Putin.

Chính quyền Nga luôn xem các cuộc tuần hành này là tụ tập đông người trái phép. Từ năm 2012, chính phủ Nga đã có nhiều qui định xử lý nghiêm những cuộc biểu tình phản đối, gồm phạt tiền cao và phạt tù.

Theo báo Moscow Times, cảnh sát cũng thuờng bắt những thủ lĩnh đối lập ngay trước khi diễn ra các cuộc biểu tình phản đối, hoặc không cho phép các tổ chức chống chính phủ tụ tập đông người ở những nơi công cộng.

Hồi tháng 4, lãnh đạo Hội đồng an ninh liên bang Nga, ông Patrushev gợi ý lập “lữ đoàn Internet”, tức tập hợp những tay viết blog người Nga nổi tiếng để phát động tinh thần yêu nước, đề cao các giá trị tinh thần nhắm tới giới trẻ Nga.

Trong khi đó, đoàn thanh niên của đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất cũng có kế hoạch lập các tiểu đoàn “triệt phá huyền thoại phe đối lập đang kiểm soát các đường phố Nga”.

Các quan chức Nga luôn cố gắng không cho thủ lĩnh đối lập Alexey Navalny lôi kéo sinh viên-học sinh vào các cuộc biểu tình. Đáp lại, ông tuyên bố sẽ không cấm giới trẻ tuần hành cùng ông, nhất là khi đảng cầm quyền đang có nhiều chương trình thu hút giới trẻ Nga.

Hè 2017, ông Navalny tung ra một video chỉ trích chính phủ “đạo đức giả”, và ông nói “tự hào” vì các sinh viên-học sinh có xem các phóng sự điều tra chống tham nhũng mà ông tải lên mạng YouTube.

Bích Ngọc (theo Newsweek, Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.