Thụy Điển bác đơn xin tị nạn của bà cụ 106 tuổi

Thụy Điển bác đơn xin tị nạn của bà cụ Bibihal Uzbeki, 106 tuổi người Afghanistan, nên bà đối mặt với chuyện có thể bị trục xuất về nước.

Trước đó, con trai và cháu trai của bà Izbeki đã cõng bà thực hiện một hành trình gian khổ đến châu Âu, vượt qua nhiều ngọn núi, sa mạc và rừng chỉ để trốn chạy bọn Hồi giáo cực đoan.

Cục di trú Thụy Điển xác nhận đã bác đơn xin, và nói dù bà Ubeki quá cao tuổi cũng không là cơ sở để được tị nạn.

Nhiều nước châu Âu không cấp quyền tị nạn cho người dân ở những khu vực được cho là an toàn ở Afghanistan.

Sanna Vestin, lãnh đạo Mạng lưới Thụy Điển hỗ trợ người tị nạn, nói: quan điểm của Cục di trú Thụy Điển là nhiều vùng ở Afghanistan an toàn, nhưng thực tế là ngay cả những thành phố lớn được cho là an toàn vẫn bị khủng bố tấn công.

Gia đình bà Uzbeki cho rằng chính quyền Thụy Sĩ không quan tâm đến sự khổ cực của người Afghanistan.

Bà Uzbeki bị nhiều bệnh, nói chuyện khó khăn. Gia đình bà đã kháng nghị việc bác đơn xin tị nạn của bà. Quy định chung là bà có quyền kháng nghị 3 lần.

Nhiều người xin tị nạn khác cũng đang trong quá trình kháng nghị. Những chuyến đi của họ từng gây xôn xao hồi năm 2015, khi dòng di dân Syria, Afghanistan, Iraq và các nước khác tìm đến châu Âu. Nhiều người đi bộ hoặc ngồi xe lửa vượt vùng núi Balkans trước khi đến Thụy Điển.

Bà Uzbeki đến trại tị nạn Opatovac ở Croatia hồi tháng 10.2015 (trước khi được đưa qua Thụy Điển) sau chuyến đi bộ 20 ngày cùng 17 thành viên gia đình bà. Người con trai 67 tuổi và cháu trai 19 tuổi thay phiên cõng bà.

Thông báo bác đơn tị nạn đến với gia đình, nhưng cả nhà không dám cho bà biết. Dù vậy, sự buồn bã luôn hiện trên mặt các cháu gái khiến bà nghi ngờ. Sau khi biết chuyện, sức khỏe bà Ubeki suy sụp, bà đã bị đột quỵ nhẹ.

Trước khi gia đình bà Uzbeki đến Thụy Điển, họ từng sống chui ở Iran 8 năm.

Họ rời bỏ Afghanistan vì chiến tranh và bất an, nhưng cô Mohammed Uzbeki, 22 tuổi, nói rất khó chứng minh họ sẽ đối mặt với một kẻ thù, nếu phải trở về Afghanistan: “Nếu tôi biết ai là kẻ thù, tôi sẽ tránh chúng”.

Mohammed Ubeki cũng nói những kẻ thù tiềm năng chính là bọn nổi dậy Taliban, quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và những tên đánh bom tự sát.

Bích Ngọc (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.