Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật chống lại quyết định của ông Trump

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell - Ảnh: AP
Thượng viện Mỹ hôm 31.1 đã bỏ phiếu thông qua dự luật được đề xuất bởi lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhằm bác bỏ mọi kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria và Afghanistan của Tổng thống Donald Trump.

Với số phiếu 68 thuận, bản dự thảo luật sửa đổi của ông McConnell đã được thông qua. Nội dung dự luật nêu đánh giá của Thượng viện cho rằng các tổ chức phiến quân Hồi giáo tại cả hai quốc gia nói trên vẫn tiếp tục là “mối đe dọa nghiêm trọng" với Mỹ.

Theo ông McConnell, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và tổ chức khủng bố al-Qaida vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn tại Syria và Afghanistan. Vì lợi ích an ninh quốc gia, Mỹ đòi hỏi quân đội phải tiếp tục cam kết hiện diện với các nhiệm vụ đảm bảo hòa bình tại đó.

Theo đó, dự luật sửa đổi kêu gọi chính quyền của Tổng thống Trump cần xác minh rõ ràng những điều kiện cụ thể cho thấy các tổ chức khủng bố này đã bị đánh bại trước khi có bất cứ động thái rút quân đáng kể nào khỏi Syria và Afghanistan.

Mặc dù nhiều đảng viên Dân chủ đã lập luận rằng Mỹ cuối cùng nên rút khỏi các cuộc xung đột ở Syria và Afghanistan, khoảng một nửa trong số họ ủng hộ dự luật sửa đổi của ông McConnell.

Kết quả phê chuẩn dự luật này sẽ được bổ sung vào "Đạo luật tăng cường an ninh của Mỹ ở Trung Đông", dự kiến trình Thượng viện bỏ phiếu phê duyệt trong tuần tới.

Việc thông qua dự luật sửa đổi trên tại Thượng viện Mỹ ngày 31.1 đánh dấu lần thứ hai trong hai tháng Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã ủng hộ một biện pháp chống lại các quyết định của ông Trump. Đây được coi là dấu hiệu mới nhất về sự rạn nứt sâu giữa Thượng viện Cộng hòa và Tổng thống Trump về các vấn đề chính sách liên quan tới đối ngoại.

Ông Trump từng tuyên bố rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước với lý do phiến quân Nhà nước Hồi giá IS không còn là “mối đe dọa” nữa.

Trong một động thái mới nhất, Tổng thống Trump cũng đề cập tới việc sẽ rút quân khỏi Afghanistan nếu đạt được một thỏa thuận hòa bình với phe Taliban chấm dứt cuộc chiến 17 năm tại đất nước này.

Nhật Huyền (theo AP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.