Thực hư chuyện Nga lập căn cứ quân sự tại Libya

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga
Đã có nhiều đồn đoán về việc Moscow thực hiện can thiệp vào tình hình tại Libya, tuy nhiên một số nguồn tin Nga khẳng định chưa đàm phán thiết lập bất cứ căn cứ quân sự nào tại quốc gia Bắc Phi này.

Ông Viktor Ozero, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga, nói rằng Moscow chưa hề bàn về việc thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của Libya.

Trước đó, tờ Neu Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ dẫn nguồn tin từ báo chí Ý và các nước vùng Vịnh đưa tin Tổng tư lệnh quân đội Libya, ông General Khalifa Haftar, đã có chuyến thăm tàu sân bay Kuznetsov của Nga ở Địa Trung Hải. Theo tờ báo này, ông Haftar và đại diện Nga đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch xây dựng hai căn cứ quân sự ở Tobruk và Benghazi của Libya.

Có thể, Libya hy vọng có một hành động trợ giúp quân sự từ điện Kremlin khi thấy sự can thiệp của Nga vào Syria đạt được những tín hiệu lạc quan. Vì vậy cũng giống như Syria, phe nổi dậy Đông Libya đặt niềm tin vào chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên, Sputnik News cho biết ông Ozerov khẳng định hiện không có bất cứ cuộc đàm phán nào về vấn đề này. "Một cuộc đàm phán như vậy chưa bao giờ được tiến hành", ông Ozero nói.

Hồi cuối tháng 11.2016, Tổng tư lệnh quân đội Libya cũng chính thức đến thăm Moscow để nhờ Nga trợ giúp trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sự hiện diện của hải quân Nga có thể đóng vai trò gìn giữ hòa bình đặc biệt tại Địa Trung Hải. Các căn cứ quân sự có thể được sử dụng để hỗ trợ trong cuộc chiến chống cướp biển hay các phần tử khủng bố và bảo vệ biên giới.

Phương Nhi (theo Sputnik News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.