Thủ tướng Tây Ban Nha ra 'tối hậu thư' với Catalan

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11.10 đã ra một "tối hậu thư" cho chính quyền Catalan trong 8 ngày phải dừng việc đòi độc lập, nếu không ông sẽ đình chỉ quyền tự trị của khu vực này.

Động thái mới của ông Rajoy có thể làm sâu sắc hơn cuộc đối đầu giữa Madrid và Barcelona, đồng thời cho thấy sự khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất ở Tây Ban Nha sau cuộc đảo chính quân sự thất bại hồi năm 1981.

Ông Rajoy có thể dùng điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha, sa thải chính quyền Catalan và mở một cuộc bầu cử hội đồng địa phương mới. Trong thời điểm không có chính quyền địa phương, quyền tự trị của Catalan sẽ bị thu hồi.

Trước đó, tối 10.10 lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, nhưng ngay sau đó đình chỉ quyết định này và kêu gọi đàm phán với Madrid.

"Nội các đã đồng ý hồi sáng hôm nay là chính thức yêu cầu chính quyền Catalan xác nhận xem liệu họ có tuyên bố độc lập hay không, bất kể những nhầm lẫn có chủ ý được họ tạo ra trong suốt thời gian qua", ông Rajoy tuyên bố trên truyền hình.

Sau đó, Thủ tướng Tây Ban Nha nói với Quốc hội nước này là chính quyền Catalan được cho thời hạn chót để trả lời là vào lúc 8 giờ GMT ngày 16.10. Nếu ông Puigdemont xác nhận ông tuyên bố độc lập, ông sẽ có thêm 3 ngày để rút lại tuyên bố của mình. Nếu không làm như vậy, chính phủ Tây Ban Nha sẽ kích hoạt điều 155 trong hiến pháp.

Chưa rõ là chính quyền Catalan xử trí ra sao, nhưng chắc chắn ông Puigdemont đang rơi vào thế khó khi nếu tuyên bố độc lập thì sẽ bị Tây Ban Nha can thiệp còn tuyên bố không đòi độc lập thì sẽ bị mất sự ủng hộ tại Catalan.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.