Thủ tướng Nhật tức giận vụ cựu điệp viên bị đầu độc tại Anh nhưng vẫn xích gần Nga

Thủ tướng Abe và Thủ tướng May - Ảnh: Internet
Nhật đang có những hành động ngoại giao khéo léo để không làm mếch lòng các đồng minh phương Tây nhưng vẫn duy trì quan hệ nồng ấm với Nga trong lúc quan hệ Nga - Phương Tây đang rất căng thẳng.

Hôm thứ ba 20.3, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May khoảng 20 phút. Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng May đã đề nghị Nhật Bản ủng hộ bà trong vụ bất đồng với Nga về việc một cựu điệp viên Nga và con gái bị đầu độc.

Theo NHK, Thủ tướng Abe bày tỏ rất tức giận khi có những người bị tấn công như vậy. Ông nói những người sử dụng vũ khí hóa học cần phải bị trừng phạt và ông hy vọng rằng sẽ sớm tìm ra sự thật của vấn đề này.

Như vậy, một mặt Nhật lên án vụ này nhưng mặt khác, ông Abe không hề nhắc đến chữ nào liên quan đến Nga trong vụ việc nêu trên. Cũng cần nhớ thêm là trước đó một hôm, Thủ tướng Abe là một trong những người đầu tiên gọi điện chúc mừng ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga.

Theo AFP, ông Abe bày tỏ sự vui mừng với việc Tổng thống Putin tái đắc cử. "Hai nhà lãnh đạo khẳng định sự hợp tác chặt chẽ của họ trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa của bán đảo Triều Tiên", AFP trích lời Bộ ngoại giao Nhật.

Và ngay một hôm sau khi Thủ tướng May nói chuyện với ông Abe thì Ngoại trưởng Bản Kono Taro và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov có cuộc gặp tại Tokyo. Theo NHK, hai bộ trưởng nhất trí tiếp tục các cuộc hội đàm cấp chuyên viên về hoạt động kinh tế chung trên các đảo do Nga kiểm soát nhưng Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục các biện pháp nhân đạo, ví dụ như cho phép những người Nhật từng sống trên các đảo tới đây viếng mộ tổ tiên. Đồng thời, Ngoại trưởng Nhật Bản và Nga nhất trí tổ chức hội đàm về an ninh tại Moscow vào 19.4.

AT (theo NHK)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.