Thủ tướng New Zealand gặp Chủ tịch Trung Quốc cuối tuần này

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: CNN
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 25.3 cho biết sẽ tới Bắc Kinh vào cuối tuần này để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh có nhiều lo ngại về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Theo hãng tin Reuters, bà Ardern tiết lộ sẽ lên đường tới Bắc Kinh vào chủ nhật (31.3) và trở lại New Zealand vào ngày 2.4. Chuyến công du Trung Quốc của bà được lên kế hoạch từ cuối năm 2018 nhưng đã bị trì hoãn cho đến nay.

Quan hệ giữa New Zealand và Trung Quốc đã căng thẳng hơn dưới thời Thủ tướng Ardern. Chính quyền Wellington công khai bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực nam Thái Bình Dương, từ chối cho phép tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei xây mạng di động 5G ở nước này.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập đã đổ lỗi cho Ardern và chính phủ của bà về mối quan hệ được cho là đang xấu đi với Trung Quốc. Họ cho rằng tình trạng này tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Thủ tướng Ardern thừa nhận có rắc rối phức tạp trong quan hệ với Trung Quốc, nhưng bà bác bỏ những suy đoán về sự rạn nứt với đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand.

Thủ tướng New Zealand cho biết chuyến công du Trung Quốc lần này dự kiến sẽ có thời lượng dài hơn nhưng đã được cắt xuống thành một ngày sau vụ nổ súng hàng loạt ở thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng.

Bà Ardern cũng sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến đi. Các cuộc hội đàm sẽ thảo luận xung quanh việc nâng cấp thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước cũng như về một số vấn đề khác.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.