Thủ tướng May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Theresa May tập trung phá vỡ thế bế tắc trong thỏa thuận rời EU sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 16.1 may mắn giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, đem lại cho bà cơ hội phá vỡ thế bế tắc trong việc đạt được thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (EU).

325 nghị sĩ bỏ phiếu tín nhiệm, trong khi 306 nghị sĩ không tín nhiệm. Nhà lãnh đạo Anh ngay sau đó đã gặp gỡ nhà lãnh đạo các đảng khác, nhưng thủ lĩnh đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn từ chối thương lượng trừ khi Thủ tướng May loại bỏ kịch bản rời EU không thỏa thuận.

Đảng Lao động muốn có một liên minh hải quan thường trực với EU, giữ mối quan hệ chặt chẽ với thị trường chung này, tăng cường bảo vệ lợi ích người lao động lẫn người tiêu dùng. Phía chính phủ Thủ tướng May lại chủ trương bảo lưu phương án ra đi không thỏa thuận và không tham gia liên minh hải quan.

Hôm 15.1, thỏa thuận “ly hôn” mà bà May đạt được với Liên minh châu Âu (EU) đã bị Hạ viện Anh bỏ phiếu bác bỏ. Những diễn biến trong hai ngày qua cho thấy vấn đề lớn mà nữ Thủ tướng phải đối mặt: đảm bảo đáp ứng nguyện vọng của phe đòi rời khỏi EU ủng hộ bà nhưng đồng thời phải giành được sự ủng hộ của những người thân EU.

Nhiều thành viên EU khác đã lên tiếng kêu gọi ngồi lại thảo luận, nhưng lưu ý rằng thỏa thuận đạt được trước đó sẽ khó có thay đổi lớn. Dù có thỏa thuận hay không, Anh vẫn sẽ ra đi vào ngày 29.3.2019 do đã kích hoạt quy trình này.

Cẩm Bình (theo Reuters)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.