Thủ tướng Anh chỉ trích Nga đang 'đe dọa trật tự thế giới' dù ngoại trưởng sắp thăm Moscow

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Politico
Ngày 13.11, Thủ tướng Anh Theresa May bất ngờ chỉ trích Nga vì đã can thiệp bầu cử và tấn công mạng nhiều nước trên thế giới và gọi hành động này làm "đe dọa trật tự thế giới".

Bà May nói rằng "quy mô và tính chất" của chiến dịch can thiệp mà Nga bị cáo buộc thực hiện "đang đe dọa trật tự quốc tế mà tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào".

Ngoài chỉ trích nước Nga, bà May còn đưa ra một thông điệp mạnh nhắm vào lãnh đạo của nước Nga vì những hành động được cho là "phá hoại thể chế" phương Tây của Moscow.

"Vương Quốc Anh sẽ thực hiện các hành động để bảo vệ mình và chung tay với các quốc gia khác để thực hiện điều đó", bà May nhấn mạnh thêm.

Bà May cáo buộc "tin tặc Nga" đang tấn công mạng ở khắp nơi tại châu Âu, từ Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho tới Quốc hội Đức để tìm kiếm thông tin nhằm gây mâu thuẫn, phá hoại tổ chức của các nước phương Tây.

Tuyên bố của bà May chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đến Moscow thăm chính thức vào cuối năm nay, cho thấy thách thức quan hệ giữa hai nước đang rất lớn.

Dù đưa ra những cáo buộc mạnh nhưng bà May cho hay nước Anh không muốn "trở lại thời chiến tranh lạnh, hoặc phải ở trong một cuộc đối đầu vĩnh viễn" với nước Nga.

Theo The Guardian, một nguồn tin tại Phủ Thủ tướng Anh cho hay bà May trên thực tế không nói về bằng chứng cụ thể về một cuộc can thiệp bị cáo buộc nào của Nga mà chỉ đưa ra thông điệp để cảnh báo rằng Nga đang cố can thiệp vào nền chính trị của các nước phương Tây.

Nga luôn phủ nhận sự liên quan đối với những chỉ trích về can thiệp bầu cử, hệ thống chính trị của các nước phương Tây.

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.