Nghi phạm vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ là cựu quân nhân David Long

Long (ảnh nhỏ) và hiện trường vụ việc - Ảnh: CNN
Cảnh sát đã xác định Ian David Long, một người đàn ông 28 tuổi là nghi phạm trong vụ xả súng tại một quán bar ở miền nam California khiến ít nhất 12 người chết vào ngày thứ Tư (theo giờ Mỹ).

Cảnh sát nói Long dường như đã bắn bừa vào đám đông tại quán Borderline Bar and Grill ở Thousand Oaks, cách Los Angeles khoảng 50km về phía tây. Quầy bar khi ấy đang tổ chức một đêm nhạc đồng quê dành cho sinh viên và các khách hàng quen khác.

Các nhân chứng cho biết Long mặc đồ đen đã bắn chết nhân viên bảo vệ trước khi vào quầy xả súng vào những người khác.

Cảnh sát trưởng quận Ventura là Geoff Dean, cho biết Long mang theo một khẩu Glock 21, một khẩu súng lục cỡ 45 inch được tự chế để gắn thêm băng đạn. Ông Dean cũng nói rằng khẩu súng tự chế như thế là bất hợp pháp ở California.

Vị cảnh sát trưởng cũng cho biết Long đã tự sát sau khi xả súng trên đám đông.

Trong số những người thiệt mạng có cả một sĩ quan cảnh sát là Trung sĩ Ron Helus, người được cho là đã bị bắn chết trong khi cố gắng đột nhập vào quán bar với các sĩ quan Cảnh sát xa lộ sau khi họ nghe thấy tiếng súng từ quán bar. Những người thiệt mạng khác hiện đang được xác minh tên tuổi.

Ngoài 12 người thiệt mạng còn có khoảng chục người bị thương nhẹ sau khi nhảy ra khỏi cửa sổ và nấp dưới bàn trong vụ tấn công.

CNN cho biết theo hồ sơ của Bộ Quốc phòng, nghi phạm từng phục vụ trong lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ từ tháng 8.2008 đến tháng 3. 2013.

Nghi phạm Long cũng đã đăng thông tin về thời gian trong quân đội của mình trên một diễn đàn của Đặc công có tên là ShadowSpear vào tháng 3.2017. Dưới cái tên "doorkicker03", Long cho biết đã từng phục vụ ở Afghanistan, là một tay súng máy bộ binh trong Thủy quân lục chiến trong 4 năm, và còn có thời gian làm hướng dẫn viên quân sự ở Okinawa, Nhật Bản.

"Tôi rất tự hào khi xuất ngũ vào năm 2013. Tôi tốt nghiệp với bằng Cử nhân về Huấn luyện Thể thao trong hai tháng", Long khoe.

Tuy nhiên, Long đã không thành công sau khi giải ngũ. Long theo học tại Đại học bang California, Northridge, chuyên ngành đào tạo thể thao từ năm 2013 đến năm 2016, nhưng đã không thể lấy bằng tốt nghiệp, đại diện trường đại học Carmen Ramos Chandler cho biết.

Chỉ trong vòng hơn 1 năm, nước Mỹ đã hứng chịu những đợt xả súng vì một người mất kiểm soát mà lại có súng trong tay. Vào tháng 2 đầu năm nay, một tay súng đã sát hại 17 người - hầu hết trong số họ là sinh viên - tại một trường học ở bang Florida. Vào tháng 11.2017, một người đàn ông bước vào một nhà thờ ở vùng nông thôn bang Texas và xả súng giết chết 26 người. Và vào tháng 10.2017, một người đàn ông từ cửa sổ của một khách sạn đã bắn bừa vào đám đông hàng trăm người theo dõi một buổi hòa nhạc ở Las Vegas, làm 58 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.