Thủ lĩnh khủng bố IS thoát chết trong vụ đấu súng nội bộ

Trùm khủng bố Baghdadi - Ảnh: AP
Báo Guardian đưa tin các quan chức tình báo tin rằng tên đầu sỏ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là Abu Bakr al-Baghdadi đã thoát chết trong một cuộc đảo chính nội bộ hồi tháng 1.2019, và IS hiện treo tiền thưởng để "lấy đầu" kẻ chủ mưu.

Vụ việc được cho là xảy ra ngày 10.1 tại một ngôi làng gần thung lũng sông Euphrates (đông Syria), là nơi IS đang ẩn náu. Các quan chức tình báo khu vực nói một âm mưu chống lại Baghdadi đã dẫn đến một cuộc đấu súng giữa những chiến binh người nước ngoài với nhóm vệ sĩ của trùm khủng bố này.

Một quan chức tình báo cho biết vụ đấu súng đã khiến hai người chết, và sau đó nhóm vệ sĩ đã hộ tống Baghdadi tới ẩn náu ở một vùng sa mạc gần đó.

IS cũng đã treo giải thưởng cho ai giết được tên chủ mưu Abu Muath al-Jazairi, được cho là một chiến binh nước ngoài thâm niên. Đây là một trong khoảng 500 chiến binh IS còn lưu lại tại khu vực. Dù IS không trực tiếp cáo buộc tên Jazairi, việc treo thưởng "lấy đầu" một phần tử cấp cao vẫn là một động thái bất thường, và các quan chức tình báo tin rằng Jazairi là chủ mưu lật đổ trùm Baghdadi.

Các quan chức Iraq, Anh và Mỹ đều cho rằng Baghdadi hiện đang lẩn trốn ở đông Syria, nơi mà những phần tử lì lợm nhất đã tập hợp lại sau khi bị thua trận và mất nhiều vùng đất mà chúng từng chiếm được. Nơi lẩn trốn gồm một số phần tử cấp cao và một số chiến binh nước ngoài từng đến Syria và Iraq từ năm 2013 đến năm 2015.

Baghdadi được cho là bị bệnh tiểu đường, bị cao huyết áp, bị thương trong một cuộc không kích cách đây 4 năm. Hắn phải trốn tránh sự truy bắt của quân đội 4 quốc gia. Hắn chỉ xuất hiện công khai lần duy nhất ở thành phố Mosul (Iraq) hồi giữa năm 2014, khi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo.

Trong khi vài tháng qua rộ tin đồn IS đấu đá nội bộ, hiện vẫn chưa có gợi ý nào về sự đe dọa nghiêm trọng đối với vai trò thủ lĩnh IS suốt đời của Baghdadi. Vây quanh hắn vẫn là những cựu binh cực kỳ trung thành. Nhưng trong 3 tuần qua, mỗi ngày đều có những chiến binh IS đào ngũ, với hàng ngàn tên cùng gia đình họ đã đầu hàng trước dân quân người Kurd ở gần thành phố Deir ez-Zor. Trong số những tên vừa bị bắt có nhiều chiến binh người nước ngoài.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.