Thủ đô Washington tuyên bố không chi tiền tổ chức duyệt binh

Cuộc duyệt binh năm 1991 tại thủ đô Washington - Ảnh: Internet
Nhiều nghị Mỹ sĩ và thành phố Washington DC đã chỉ trích ý tưởng tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "lãng phí".

Văn phòng thị trưởng Thủ đô Washington DC Muriel Bowser cho hay họ sẽ không chi tiền nếu chính quyền Mỹ quyết định tổ chức duyệt binh quy mô lớn. Người phát ngôn của Washington DC Anu Rangappa nói rằng chính quyền liên bang vẫn chưa chính thức liên lạc với các quan chức của thành phố về chuyện tổ chức duyệt binh.

"Trong khi đó, chúng ta biết rằng, giống như bức tường, ông ấy sẽ phải trả tiền", bà Anu Rangappa tuyên bố, gợi lại chuyện xây bức tường biên giới phía nam ngăn cách Mỹ với Mexico. Ông Trump trong suốt chuyến vận động tranh cử đã nhấn mạnh rằng Mexico sẽ phải trả tiền xây dựng bức tường tỉ USD này, nhưng rốt cuộc thì nước láng giềng phương nam của Mỹ đã từ chối trả tiền và Mỹ đang phải tự chi tiền xây tường.

Nhiều chính trị gia Mỹ chỉ trích hành động muốn tổ chức duyệt binh quy mô hoành tráng của ông Trump là thể hiện sự "yếu ớt" và "lãng phí tiền bạc một cách đáng kinh ngạc của Tổng thống".

Trong khi đó, Lầu Nam Góc, Nhà Trắng đều ra sức bảo vệ quyết định tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn "như nước Pháp" của Tổng thống Trump.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đều biết rằng Tổng thống của chúng ta có một tình cảm và sự tôn trọng sâu sắc với quân đội nước ta. Chúng tôi đã cùng nhau đưa ra một số kế hoạch tôn vinh. Chúng tôi sẽ gửi những kế hoạch này đến Nhà Trắng để có quyết định cuối cùng", Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố.

Ông Mattis tái khẳng định rằng ông Trump rất yêu mến quân đội nên muốn tổ chức một cuộc duyệt binh lớn để vinh danh quân đội Mỹ.

Theo Independent, từ lâu Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã muốn tổ chức một cuộc duyệt binh để phô trương sức mạnh quân sự Mỹ, nhưng tới nay ông mới chính thức ra một chỉ thị để biến mong muốn của mình thành sự thật.

Theo Washington Post, ông Trump đã tỏ ý muốn tổ chức cuộc duyệt binh từ sau khi tới thăm Pháp vào lễ Quốc khánh của nước này (14.7) theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron. Trong chuyến thăm này, ông Trump gọi lễ duyệt binh của Pháp là "một trong những buổi lễ tuyệt vời nhất" ông từng thấy.

Theo ông, cuộc duyệt binh kéo dài 2 tiếng đồng hồ đã "thể hiện sức mạnh và tinh thần nước Pháp". Khi đó, ông Trump còn cho biết ông mong muốn Mỹ có một lễ diễu binh hoành tráng hơn buổi lễ của nước Pháp vào ngày 4.7 tại Washington.

Lần gần đây nhất mà Mỹ tổ chức một cuộc duyệt binh hoành tráng là vào năm 1991, nhằm kỷ niệm chiến thắng trong Cuộc chiến vùng vịnh lần 1. Thông thường Mỹ vẫn tổ chức các cuộc diễu binh, diễu hành trong các ngày lễ quan trọng nhưng không mang theo các khí tài hiện đại.

Phát ngôn viên Nhà Trắng thì cho hay là chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và họ đang "khám phá những cách khác nhau mà chúng tôi có thể làm nổi bật sự tự hào của mình đối với quân đội".

"Đây không phải là một chế độ độc tài. Đây đơn giản chỉ là Tổng thống muốn tôn vinh quân đội", ông Marc Short, chỉ huy các vấn đề về lập pháp của Nhà Trắng cho biết, tái khẳng định rằng việc tổ chức duyệt binh "vinh danh quân đội không phải là một sự lãng phí tiền bạc".

Ái Vi (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.