Thế giới nín thở chờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào 8 giờ sáng nay

Người dân Bình Nhưỡng ngóng chờ kết quả từ Singapore - Ảnh: Internet
Cả thế giới đang nín thở chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến khai mạc vào 8h sáng nay 12.6 theo giờ Hà Nội. Triển vọng hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và khu vực phụ thuộc vào kết quả cuộc gặp này.

Ngay tại Bình Nhưỡng, truyền hình quốc gia cũng phát những hình ảnh của ông Kim Jong-un đang ở Singapore. Nữ phát thanh viên nổi tiếng của Triều Tiên Ri Chun Hee thông báo với quốc dân rằng cuộc họp "đầu tiên trong lịch sử" đã "thu hút sự chú ý và hy vọng của toàn thế giới". Lần này bà Ri nói đúng.

Theo KNCA, trong tối trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un dành thời gian thực hiện cuộc đi dạo vốn không có kế hoạch. Ông Kim đi giữa rừng vệ sĩ và gây sự ngạc nhiên lớn cho đám đông. Ông Kim đi tận lên nóc tòa nhà Marina Bay Sands Building để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đảo quốc Sư tử và chụp ảnh selfie với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Ông Kim cũng bày tỏ với ông Vivian Balakrishnan về ấn tượng trước sự phát triển của Singapore. Đồng thời khẳng định sẽ học hỏi được nhiều từ kiến thức và kinh nghiệm của Singapore trên nhiều lĩnh vực cho tương lai.

Còn ông Donald Trump trước giờ họp thượng đỉnh vẫn mải mê viết twitter. Các dòng trạng thái của ông đề cập nhiều chuyện thuế quan, thương mại nhưng không quên nhắc đến vấn đề Triều Tiên.

Ông Trump khẳng định mọi vấn đề sẽ sáng tỏ trong cuộc gặp với ông Kim Jong-un: "Cuộc gặp của quan chức, các đại diện đã diễn ra suôn sẻ, rốt ráo nhưng vẫn chưa nói lên điều gì. Chúng ta sẽ sớm biết có hay không một thỏa thuận thật sự, chứ không giống như kiểu trước đây".

Sau đó, ông Trump tỏ ra tự tin bằng việc nhạo báng những người chỉ trích mình: "Thực tế là tôi sắp có cuộc gặp được mô tả là thất bại lớn của nước Mỹ, theo lời những kẻ ghen ghét và thất bại. Chúng ta đã nhận lại những nạn nhân con tin, các cuộc thử nghiệm, nghiên cứu và những vụ phóng tên lửa đã dừng lại và những chỉ giỏi nói suông ban đầu chỉ trích tôi sai lầm giờ chẳng còn gì để lên tiếng. Chúng ta sẽ ổn".

Trước đó, trên đường từ Canada (nơi Tổng thống Mỹ vừa có mặt để tham gia hội nghị thượng đỉnh G7) tới Singapore, ông Trump đã có thông điệp sớm gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên. Thông điệp đầu tiên của ông Trump trên twitter có nội dung: "Tôi đang trên đường tới Singapore, nơi chúng tôi có cơ hội để đạt được kết quả kỳ diệu thật sự cho Triều Tiên và thế giới. Đó chắc chắn sẽ là một ngày tuyệt vời và tôi biết Kim Jong-un sẽ làm việc tích cực cho những thứ hầu như không thể thực hiện trước đây".

Cảm thấy chưa đủ, nên sau đó vài giây, ông Trump tiếp tục viết trên twitter để bày tỏ nỗi lòng: "Kiến tạo hòa bình và sự thịnh vượng cho đất nước của ông ấy (Kim Jong-un). Tôi đang mong chờ để gặp ông ấy và có cảm giác rằng cuộc gặp ngàn năm có một này sẽ không bị lãng phí".

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.