Thái Lan: Những cầu thủ yếu nhất được giải cứu trước

Trực thăng quân sự chuyển những cầu thủ nhí đầu tiên được giải cứu đến bệnh viện - Ảnh: AFP
6 cầu thủ đầu tiên của đội bóng nhí Lợn Hoang đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hang an toàn sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang. Theo The Guardian, cuộc giải cứu phải tạm dừng vì "chúng tôi đã sử dụng hết dưỡng khí" - lời của lãnh đạo chiến dịch giải cứu - và sẽ được tiếp tục tiến hành sau khoảng 10 đến 20 tiếng nữa.

Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết với các phóng viên tại hiện trường cho biết, ông đã gặp gỡ các cầu thủ được cứu ra ngoài. Ông cho biết sức khỏe của các cầu thủ về cơ bản tốt và hôm nay là một ngày tuyệt vời. Theo lời ông Narongsak, tham gia chiến dịch giải cứu tổng cộng có 50 thợ lặn nước ngoài, 40 thợ lặn Thái Lan.

6 cầu thủ đã ra khỏi hang

Reuters dẫn lời một thành viên cấp cao trong đội cứu hộ cho biết, hiện tại đã có 6 cầu thủ được đưa ra khỏi hang an toàn. Hiện tại thông tin về số cầu thủ đã được đưa ra khỏi hang vẫn còn khá nhiễu loạn.

Theo thông tin trên Facebook của Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL, hiện có 4 cầu thủ được đưa ra ngoài. Thông tin của SEAL cho biết, hai cầu thủ đầu tiên được đưa ra khỏi hang khoảng hơn 17 giờ, cầu thủ thứ 3 ra khỏi hang lúc 19 giờ 35 và cầu thủ thứ tư khoảng 12 phút sau.

Sức khỏe của một cầu thủ không được tốt

Mạng tin Khaosod English của Thái Lan dẫn nguồn tin cứu hộ cho biết, sức khỏe của một trong các cầu thủ được đưa ra ngoài không được tốt, do đó đang được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Tổng thống Mỹ ca ngợi đội cứu hộ

Ngay sau những tin tức về cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một dòng trạng thái trên Twitter rằng: "Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Thái Lan để giúp tất cả các cậu bé ra khỏi hang an toàn. Những người tài giỏi, dũng cảm". Trên mạng xã hội cũng xuất hiện làn sóng ca ngợi những người cứu hộ đội bóng là những "siêu anh hùng".

Trước đó, tỷ phú Mỹ Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX, đã cử một nhóm kỹ sư và một số trang thiết bị sang Thái Lan để hỗ trợ giải cứu. Tỷ phú này cũng đưa ra ý tưởng dùng tàu ngầm mini để giải cứu đội bóng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vai trò của tỉ phú Elon Musk trong chiến dịch giải cứu hôm nay.

Những cầu thủ yếu nhất ra trước

Khác với kế hoạch ban đầu, BBC dẫn nguồn thạo tin cho biết, một bác sĩ của Australia tham gia chiến dịch cứu hộ đã quyết định để lực lượng cứu hộ đưa các cầu thủ có thể lực yếu nhất ra trước.

Nước rút giúp chiến dịch giải cứu nhanh hơn dự kiến

Phóng viên của Guardian dẫn thông tin từ đội cứu hộ cho biết, do mực nước trong hang đã giảm đáng kể trong những ngày qua nên đã tạo điều kiện để rút ngắn thời gian di chuyển trong hang. Theo Reuters, nhiều hốc trong hang Tham Luang hiện giờ thậm chí có thể đi bộ, không phải lặn như trước đó. Tuy nhiên, theo cơ quan dự báo thời tiết, cuối ngày hôm nay trời có thể sẽ có mưa lớn.

Reuters dẫn nguồn tin chưa được xác thực cho biết, hai cầu thủ đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang, nghĩa là sớm hơn ít nhất 2 tiếng so với dự kiến. Hai cầu thủ này được cho là vẫn khỏe mạnh, an toàn. Danh tính của hai em chưa được tiết lộ, song theo Bangkok Post, một trong hai cầu thủ là Mongkol Boonpiem, 13 tuổi.

Reuters dẫn lời ông Tossathep Boonthong, giám đốc Sở Y tế Chiang Rai và là một thành viên tham gia chiến dịch cứu hộ, cho biết: "Hai cậu bé đã ra khỏi hang. Các em hiện được đưa tới bệnh viện tạm gần hang. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe cho các em. Hiện hai em sẽ chưa chuyển đến bệnh viện Chiang Rai".

Báo Nation dẫn nguồn tin quân đội cho biết, hai cầu thủ này được đưa ra cửa hang khoảng 18 giờ hôm nay, một cầu thủ khác cũng được đưa ra khỏi hang không lâu sau đó. CNN dẫn lời những người có mặt tại khu vực hang cho biết, có ít nhất 3 cầu thủ đã được đưa ra ngoài.

Chi tiết kế hoạch giải cứu

Mỗi cầu thủ nhí sẽ được hai người nhái đi kèm - Đồ họa của BBC

Theo kế hoạch được công bố, trang thiết bị được dùng cho thợ lặn gồm có bình dưỡng khí, mặt nạ dưỡng khí. Mỗi cầu thủ sẽ được kèm cặp bởi hai thợ lặn, một thợ lặn phía trước và một thợ lặn phía sau. Các thợ lặn này có nhiệm vụ hướng dẫn các em đi theo dây thừng dẫn đường ròng sẵn dọc hang.

Khi đến đoạn hang hẹp (chỉ một người có thể chui qua), thợ lặn sẽ tháo bình dưỡng khí sau lưng ra, từ từ kéo qua khe hẹp và hướng dẫn cầu thủ lách qua.

Sau khi bơi lặn đến hốc thứ 3 - nơi đặt trạm tiếp tế trung gian cách cửa hang khoảng 2km - các cầu thủ sẽ được chuyển ra ngoài bằng cáng vì từ đây nước đã được rút bớt đáng kể.

Trước đó, Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, đội bóng sẽ chia thành 4 nhóm lần lượt được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài. Nhóm đầu tiên sẽ gồm 4 người, trong khi 3 nhóm còn lại mỗi nhóm chỉ gồm 3 người. Huấn luyện viên 25 tuổi sẽ trong nhóm cuối cùng rời hang.

Chiến dịch giải cứu đội bóng bắt đầu từ 10 giờ sáng nay 8.7 theo giờ địa phương với sự tham gia của 5 thợ lặn thuộc lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và 13 thợ lặn quốc tế.

T.H


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.