Tây ban Nha dời thi hài, lăng mộ cố Thủ tướng Franco đi chỗ khác

Cố thủ tướng Tây Ban Nha F.Franco - Ảnh: Internet
Chính phủ Tây Ban Nha vừa thông báo nhà chức trách nước này ngày 24.10 tới sẽ khai quật và di dời thi hài của cựu Thủ tướng Francisco Franco từ một lăng mộ lớn ở phía tây bắc thủ đô Madrid.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha hồi tháng trước bác bỏ hàng loạt ý kiến phản đối của gia đình cựu Thủ tướng trong việc khai quật thi hài của ông.

Theo kế hoạch, vào ngày 24.10 này, thi hài cựu Thủ tướng Francisco Franco sẽ được chuyển tới nghĩa trang quốc gia Mingorrubio El Pardo, cách thủ đô Madrid 20km về phía bắc và được đặt gần mộ người vợ của ông.

Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Dolores Delgado cho biết công tác khai quật và chôn cất thi hài sẽ được triển khai kín với sự có mặt của gia đình cựu Thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Francisco Franco cai trị đất nước theo đường lối cứng rắn kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1936-1939. Ông là nhà lãnh đạo tối cao của Tây Ban Nha từ năm 1936-1975.

Sau khi qua đời vào năm 1975, thi hài của ông được chôn cất trong một nhà thờ nguy nga có thiết kế tương tự vương cung thánh đường bên trong một ngọn núi ở thung lũng Fallen, cách thủ đô Madrid 50km.

Việc di dời thi hài của ông là ưu tiên đối với chính quyền của Tổng thống Pedro Sanchez. Tuy nhiên, động thái này lâu nay vẫn vấp phải những ý kiến trái chiều tại Tây Ban Nha.

Theo TTXVN/Tin tức


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.