Tây Ban Nha, Anh chính thức công nhận ông Guaido là Tổng thống Venezuela

Ông Juan Guaido tự tuyên thệ làm 'Tổng thống lâm thời' của Venezuela hôm 31.1 - Ảnh: Internet
Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela là lãnh đạo của nước này, sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bác bỏ tối hậu thư của một số nước châu Âu về việc sớm tổ chức bầu cử lại.

"Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố rằng họ chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Guaido Marquez, là quyền tổng thống của Venezuela", Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố hôm 4.2.

Ông Merquez cũng kêu gọi ông Guaido nhanh chóng tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới tại Venezuela nhằm chấm dứt tình hình khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết Anh ủng hộ ông Guadio là "tổng thống lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử đáng tin cậy có thể được tổ chức".

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 4.2, ông Hunt cho biết ông hy vọng động thái này sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo của Venezuela.

Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Áo trước đó đã ra tối hậu thư cho chính quyền của ông Maduro rằng nếu họ không kêu gọi tổ chức bầu cử lại sớm, các nước này sẽ công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Hạn chót của tối hậu thư kéo dài 8 ngày này chính thức kết thúc hôm 3.2.

Pháp cũng phản ứng với việc ông Maduro từ chối tổ chức bầu cử sớm, khi Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói với đài phát thanh France Inter rằng Paris sẽ "thực hiện mọi biện pháp cần thiết".

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thực hiện một cuộc điện đàm với ông Guaido, ca ngợi "lòng can đảm và khả năng lãnh đạo" của ông này, theo một tuyên bố chính thức của chính quyền Canada.

Cuộc điện đàm này diễn ra một này ngày trước cuộc họp của Nhóm Lima gồm 14 quốc gia - bao gồm Canada và các nước Mỹ Latinh - tại Ottawa. Mười một thành viên của nhóm này, gồm Canada, đã công nhận ông Guaido là lãnh đạo của Venezuela.

"Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế gửi một thông điệp rõ ràng liên quan đến sự bất hợp pháp của chế độ Maduro và sự cần thiết phải tôn trọng Hiến pháp Venezuela", Văn phòng của ông Trudeau cho biết nội dung cuộc điện đàm trong một thông báo.

Thiên Hà (theo Al-Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.