Tàu ngầm cỡ nhỏ của tỷ phú Elon Musk được đưa đến Thái Lan tham gia giải cứu đội bóng mắc kẹt

Tàu ngầm cỡ nhỏ có thể được dùng để giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang của tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Reuters
Tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk ngày 10.7 cho biết ông đã có mặt tại Thái Lan cùng với tàu ngầm cỡ nhỏ có thể được dùng để giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Ông viết trên trang Twitter cá nhân: “Vừa trở ra từ khoang thứ ba (trong hang Tham Luang). Tàu ngầm cỡ nhỏ đã sẵn sàng sử dụng lúc cần thiết. Nó được làm từ các bộ phận của tên lửa, được đặt theo tên “Wild Boar” của đội bóng. Tôi để tàu ngầm lại đây trong trường hợp nó sẽ hữu ích trong tương lai”. Ngoài dòng tweet, hình ảnh và một đoạn phim về hang động còn ngập nước cũng được tỷ phú Musk chia sẻ.

Khoang thứ ba cách lối vào hang Tham Luang gần 2km, là nơi đội ngũ cứu hộ tập kết trước khi vào sâu hơn tiến hành giải cứu. Từ đây đến chỗ đội bóng mắc kẹt vẫn còn một khoảng đường dài 2km nữa. Hiện vẫn chưa rõ liệu tàu ngầm của tỷ phú Musk có được dùng trong chiến dịch này hay không.

Hình ảnh trong hang Tham Luang được tỷ phú Musk chia sẻ - Ảnh: Twitter

Đến ngày 9.7, các thợ lặn đã đưa được 8 thành viên trong tổng số 13 người của đội bóng ra ngoài. Nỗ lực cứu hộ của Thái Lan nhận được hỗ trợ từ nhiều chuyên gia trên thế giới. Cái chết của một cựu thành viên đặc nhiệm SEAL hải quân Thái do hết dưỡng khí trên đường rời hang cho thấy mức độ nguy hiểm của chiến dịch giải cứu.

Tỷ phú Musk đề xuất việc sử dụng một tàu ngầm cỡ nhỏ sau khi được nghe về những ý tưởng đưa một đường ống khí lớn vào hang Tham Luang và dùng radar thâm nhập của Boring Co (một trong những công ty thuộc sở hữu của ông) đào đường đến chỗ đội bóng.

Theo mô tả của tỷ phú Musk, tàu ngầm có thân là ống chuyển oxy lỏng của tên lửa Falcon, đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể di chuyển, đủ nhỏ để vượt qua những khoảng trống hẹp trong hang động Thái Lan. Người bên trong không cần bơi hay biết cách dùng bình dưỡng khí.

Vẫn còn 5 thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang - Ảnh: Instagram

Trong cuộc họp báo cuối ngày 9.7, giới chức Thái cho biết đợt giải cứu thứ ba dự kiến được tiến hành trong ngày 10.7, nhưng tất cả vẫn phải phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị và thời tiết.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.