Tàu khu trục Mỹ va chạm với tàu Nhật Bản

Tàu khu trục USS Benfold - Ảnh: Reuters
Kênh truyền hình RT đưa tin tàu khu trục USS Benfold của Mỹ ngày 18.11 đã va chạm với một tàu kéo Nhật ở vịnh Sagami, ngoài khơi bờ biển phía đông của Nhật Bản. Đây là vụ tai nạn thứ 5 của tàu chiến thuộc Hạm đội 7 Thái Bình Dương trong năm nay.

Thông báo chính thức của Hạm đội 7 cho biết tàu kéo của Nhật bị mất kiểm soát động cơ rồi đâm vào tàu USS Benfold. Vụ tai nạn không gây thương vong về người, tàu Mỹ chỉ bị hư hại nhẹ.

“Không có ai của hai tàu bị thương, và Benfold bị hư hỏng nhẹ với các vết xước bên mạn tàu. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ kết quả đánh giá thiệt hại đầy đủ”, theo thông báo.

Lúc xảy ra tai nạn USS Benfold đang hoạt động trên biển, còn tàu kéo Nhật đang được lai dắt về bến cảng ở Yokosuka. Hải quân Mỹ cho hay sẽ tiếp tục điều tra vụ này.

RT cho biết vụ này là vụ tai nạn thứ 5 của các tàu chiến thuộc Hạm đội 7, trong số đó có 2 vụ gây chết người. Vụ đầu tiên xảy ra vào ngày 31.1 khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Antietam bị mắc cạn, gây tràn hơn 4.000 lít dầu ra vịnh Tokyo.

Sau đó, hai vụ va đâm giữa tàu Hải quân Mỹ với tàu hàng Philippines (xảy ra ngày 17.6) và với tàu chở dầu ở eo biển Malacca (ngày 21.8) đã khiến cho tổng cộng 17 thủy thủ thiệt mạng, 5 người bị thương.

Trước đó vào tháng 5, tàu USS Lake Champlain cũng đã có va chạm với một tàu cá Hàn Quốc ở biển Nhật Bản.

Tàu USS John S. McCain bị hư hại sau vụ va chạm ở eo biển Malacca ngày 21.8 - Ảnh: Reuters

Trong báo cáo kết quả điều tra các vụ tai nạn, Hải quân Mỹ kết luận đều bắt nguồn từ sai lầm của các thủy thủ và chỉ huy, những cá nhân đã không thể phản ứng kịp thời trong trường hợp khẩn cấp. Báo cáo cũng chỉ ra thành viên các đội tàu hoạt động ở Thái Bình Dương không được đào tạo đầy đủ và phải làm việc quá sức.

Trước tình trạng này, Hải quân Mỹ đầu tháng 11 đã công bố kế hoạch cải tổ nhằm nâng cao kĩ năng của các thủy thủ lẫn khả năng cảnh báo ngoài khơi.

Cẩm Bình (theo RT, ABC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.