Tàu chở dầu Iran bị đâm có thể cháy cả tháng trên biển Hoa Đông

Tàu chở dầu Sanchi đã cháy liên tiếp 4 ngày - Ảnh: Reuters
Ông Park Sung-dong, Bộ trưởng Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc, ngày 10.1 cho biết tàu chở dầu Sanchi của Iran bị đâm ở vùng biển Trung Quốc có thể sẽ cháy đến một tháng. Hiện đã cách thời điểm tàu bị đâm 4 ngày, nhưng ngọn lửa trên tàu vẫn chưa được dập tắt.

Tàu chở dầu Sanchi của Iran vào khuya 6.1 đã đâm va với tàu chở lúa mì CF Crystal trên vùng biển của Trung Quốc gần thành phố Thượng Hải. Lúc bị đâm, Sanchi chở 136.000 tấn dầu thô hạng nhẹ dễ cháy và đang trên đường đến Hàn Quốc.

Vị trí va chạm tàu - Ảnh: Internet

Giới chức Trung Quốc với sự giúp đỡ từ Hàn Quốc và Mỹ đã ngay lập tức triển khai công tác cứu hộ, dập lửa và dọn dẹp trên biển. Lực lượng cứu hộ ngày 8.1 đã phát hiện một xác người gần nơi tàu bị đâm, 31 thành viên mất tích còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Một tàu cứu hỏa Trung Quốc cố gắng tiếp cận tàu Sanchi - Ảnh: Getty Images

Chính quyền Bắc Kinh ngày 9.1 cho biết tàu Sanchi không có dấu hiệu bị tràn dầu quy mô lớn và khí ngưng tụ (condensate) thoát ra đang bị đốt hoặc bay hơi nhanh. Tuy nhiên, nguy cơ tàu nổ và bị chìm vẫn còn. Hiện tàu đã cháy liên tiếp 4 ngày. Công tác dập lửa và tìm người mất tích gặp khó khăn vì sóng lớn, gió mạnh và khói độc.

Tàu vẫn có nguy cơ nổ và bị chìm - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Park cho biết vào lúc này thì khó có khả năng dầu từ tàu Sanchi lan tới Hàn Quốc, vì tàu đã trôi dạt về phía đông nam 100km.

Hiện thiệt hại về môi trường và quy mô của vụ tai nạn lần này vẫn chưa được tính toán, nhưng đây có thể là thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất sau vụ tràn 260.000 tấn dầu ở bờ biển Angola năm 1991.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.