Tàu chiến Tây Ban Nha cảnh báo tàu thương mại tại lãnh thổ tranh chấp với Anh

Hình ảnh cho thấy súng trên tàu chiến Tây Ban Nha trong chế độ trực chiến khi ở gần lãnh hải Gibratar - Ảnh: Sky News
Một tàu chiến Tây Ban Nha đã ra lệnh cho các tàu thương mại khỏi vùng biển Gibraltar của Anh, chính quyền lãnh thổ Gibraltar tuyên bố.

Ngay lập tức, tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh đã được triển khai để đối phó với sự cố diễn ra hôm 17.2 này.

Theo công bố của Gibraltar, một tàu chiến của Tây Ban Nha đã bắc loa và liên lạc bằng radio với các tàu neo đậu tại Gibraltar để "rời khỏi lãnh hải Tây Ban Nha". Chính quyền Gibraltar ngay lập tức yêu cầu những con tàu này vẫn neo đậu trong cảng, không nghe theo lời của tàu chiến Tây Ban Nha.

Những hành động của hải quân Tây Ban Nha đã bị một phát ngôn viên của Chính phủ Gibraltar gọi là "dại dột".

"Chỉ có những kẻ phiền toái mới hành động ngu ngốc như vậy khi không chấp nhận chủ quyền không thể chối cãi của Anh đối với vùng biển quanh Gibraltar, được cả thế giới công nhận trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển", người phát ngôn của Gibraltar tuyên bố.

"Có vẻ như vẫn còn một số người trong hải quân Tây Ban Nha nghĩ rằng họ có thể lách luật quốc tế. Động thái này có thể diễn ra khi tình hình chính trị Tây Ban Nha đang ngày càng cực đoan hơn", người phát ngôn của Gibraltar nói thêm.

Theo chính phủ Gibraltar, hải quân Anh đã cử tàu đuổi tàu chiến nói trên của Tây Ban Nha đi. Khi tàu chiến Tây Ban Nha di chuyển khỏi lãnh hải của Gibraltar thì vũ khí trên tàu vẫn bật chế độ trực chiến.

Chính phủ Gibraltar "đang xác minh mọi khía cạnh của vụ việc để đảm bảo rằng hành động thích hợp sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt", người phát ngôn của vùng lãnh thổ thuộc Anh cho biết.

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm gần cực Nam bán đảo Iberia, bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc. Trước kia, Gibraltar là một căn cứ quân sự quan trọng của lực lượng vũ trang và hải quân Hoàng gia Anh.

Trong một thời gian dài, hai thế lực đế quốc hùng mạnh Anh và Tây Ban Nha đã tranh giành nhau sự thống trị của vùng đất này. Sau này Tây Ban Nha yêu cầu trả lại Gibraltar, vốn dĩ nước này đã từ bỏ vào năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht kết thúc Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha. Điều này đã bị phần đông người dân Gibraltar phản đối.

Các hoàng đế Tây Ban Nha đã nhiều lần tìm cách giành lại chủ quyền Gibraltar như việc bao vây năm 1727 và một lần nữa vây hãm từ 1779 tới 1783, trong thời chiến tranh Mỹ giành độc lập nhưng không thành công. Dưới thời tướng Francisco Franco lãnh đạo, Tây Ban Nha đã đóng cửa toàn biên giới với Gibraltar và biên giới chỉ được mở lại hoàn toàn trước khi Tây Ban Nha gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 1985.

Thiên Hà (theo Sky News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.