Tàu chiến Mỹ thách thức hạm đội Nga ở biển Nhật Bản

Tàu khu trực USS McCampbell - Ảnh: Hải quân Mỹ
Theo tuyên bố của phát ngôn viên Hải quân Mỹ Rachel McMarr, tàu khu trục USS McCampbell mang tên lửa dẫn đường đã đi vào vùng biển Nhật Bản, thách thức tuyên bố chủ quyền hàng hải của Nga tại đây.

Ông McMarr cho biết: "Tàu khu trục USS McCampbell đã tiến vào khu vực gần vịnh Peter Đại đế để thách thức tuyên bố chủ quyền thái quá của Nga, cũng như thể hiện quyền tự do hàng hải và việc sử dụng hợp pháp vùng biển của Mỹ và các quốc gia khác".

Đây được coi là một động thái chưa từng có kể từ Chiến tranh lạnh, Mỹ đã điều một tàu khu trục đến vịnh Peter Đại đế ở biển Nhật Bản. Lần gần nhất Mỹ tiến hành hoạt động duy trì tự do hàng hải ở vịnh Peter Đại đế là vào năm 1987, giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh lạnh.

Được biết vịnh Peter Đại đế là khu vực lớn nhất ở biển Nhật Bản, nơi được cho có nhiều căn cứ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga. Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Nga ở vùng này và coi đây là vùng biển quốc tế vì nó nằm ngoài khu vực 12 hải lý.

Ông McMarr giải thích thêm: “Các hoạt động này thể hiện rằng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên không, trên biển ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép. Điều đó đúng với biển Nhật Bản cũng như các khu vực khác được công nhận trên thế giới”.

Tuy nhiên, ông McMarr nhấn mạnh, động thái trên không nhằm chống lại Nga hay bất cứ quốc gia nào khác, cũng như không liên quan đến căng thẳng gần đây khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại eo biển Kerch.

Nga hiện chưa ra bất cứ bình luận nào về động thái của tàu hải quân Mỹ USS McCampbell trong bối cảnh đang dấy lên một số lo ngại về căng thẳng giữa hai nước có thể tiếp tục leo thang.

Hoàng Vũ (theo CNN, Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.