Syria nóng bỏng, Trung Quốc bất ngờ tập trận trên biển 'đột xuất'

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình theo dõi hải quân tập trận tại Hải Nam - Ảnh: Internet
Trong một động thái bất ngờ, Bắc Kinh hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan vào tuần tới. SCMP đánh giá đó là một thông điệp kép vừa gửi tới Đài Bắc, vừa thể hiện sự ủng hộ dành cho Nga trong thời gian căng thẳng với Mỹ.

Thông tin này đến chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người cũng là chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc, có mặt ở đảo Hải Nam để theo dõi cuộc tập trận trên biển lớn nhất trong lịch sử nước này. Cuộc tập trận này được đánh giá là Trung Quốc đang muốn phô trương sức mạnh hải quân với Mỹ. Hiện hải quân Trung Quốc đang thực hiện cuộc tập trận 3 ngày (11 đến 13.4) tại Tam Á, đảo Hải Nam với sự góp mặt của tàu sân bay Liêu Ninh, 50 tàu chiến, 80 máy bay và 1 vạn quân.

Nguồn tin của SMCP cũng cho biết: "Hải quân Trung Quốc được lệnh chuyển các cuộc tập trận của họ tới eo biển Đài Loan để kiểm tra phản ứng của họ trong chiến đấu". Cuộc tập trận bắn đạn thật dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 18.4 và đây là lần đầu Trung Quốc tập trận quy mô trên eo biển này kể từ tháng 9.2015, thời điểm Đài Loan vừa bầu chọn lãnh đạo mới.

Như vậy, sau 2 cuộc tập trận ở đảo Hải Nam thì Trung Quốc sẵn sàng cho cuộc tập trận hải quân lần thứ 3 chỉ trong tháng 4. Cuộc tập trận thứ 3 được coi là có thông điệp và động cơ rõ ràng hơn vì nó được lên lịch rất nhanh sau khi có tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

Chuyên gia quân sự Macao, Antony Wong Dong cho biết cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga ở Syria có thể "bùng phát bất cứ lúc nào". Do đó, cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan có ý nghĩa như một sự ủng hộ của Bắc Kinh cho đối tác chiến lược Nga trong diễn biến căng thẳng giữa Moscow - Washington xung quanh vấn đề Syria.

Trang Asia Times cũng có bài viết cảnh báo ví von tổng thống Donald Trump nếu bấm nút chiến tranh ở Syria thì không khác gì việc mở chiếc hộp Pandora (chiếc hộp phát tán tai ương) và hậu quả sẽ rất khôn lường. Đặc biệt, có những lo ngại cho rằng trong lúc Mỹ và thế giới bị cuốn vào Syria thì Trung Quốc có thể tranh thủ để đi những nước cờ mạo hiểm để giải quyết những tranh chấp mà trước đó họ chưa sẵn sàng.

Cũng hôm thứ Năm, Trung Quốc đã bày tỏ mối quan tâm về căng thẳng gia tăng ở Syria, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan trong vấn đề Syria giữ bình tĩnh và kiềm chế. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết: "Trung Quốc đang lo lắng về khả năng leo thang căng thẳng".

Ông Cảnh nói rằng Ngoại trưởng Vương Nghị đã trao đổi ý kiến ​​về tình hình hiện nay tại Syria với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Đồng thời, Trung Quốc duy trì liên lạc vấn đề này với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an LHQ, bao gồm Mỹ và Nga, cũng như các nước trong khu vực.

Ông Cảnh cho biết: "Người Trung Quốc luôn luôn kiên định giải quyết hòa bình các tranh chấp, phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng quân sự trong quan hệ quốc tế và luôn ủng hộ giải quyết các vấn đề theo Hiến chương LHQ. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tham gia vấn đề này giải quyết căng thẳng càng sớm càng tốt".

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.