Syria nói đã hạ 13 tên lửa, Mỹ nói đã bắn được 3 mục tiêu

Hình ảnh một vụ nổ ở Damascus - Ảnh: Internet
Trong lúc Mỹ vừa tuyên bố tạm dừng không kích Syria thì các bên đã bắt đầu thông báo về "thành quả" đầu tiên từ cuộc chiến chớp nhoáng 1 giờ.

Đài truyền hình quốc gia Syria cho biết hệ thống tên lửa phòng không của nước này đã bắn hạ được 13 quả tên lửa của Mỹ và đồng minh. Cụ thể theo CNN là ở Al Kiswah, ngoại ô thủ đô Damascus.

Cách đây hơn nửa giờ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thừa nhận ông chưa có báo cáo về tổn thất của phía Syria. Chỉ sau đó 15 phút, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tướng Joseph Dunford tuyên bố đã đánh trúng 3 mục tiêu của Syria là một trung tâm nghiên cứu hóa học tại Damascus, một kho vũ khí hóa học tại Homs và một trung tâm chỉ huy gần kho vũ khí nói trên.

Tuy nhiên, phía Syria tuyên bố mục tiêu ở Horn không hề bị trúng đạn do tên lửa của Mỹ đã bị đánh chặn.

Đồng thời, ông Dunford cho biết tạm dừng oanh kích để chờ tình hình mới. CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ muốn đợi xem phản ứng của Nga trong 24 giờ tiếp theo.

Cuộc chiến chớp nhoáng này có sự tham gia của Mỹ, Anh và Pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc tấn công này có sự phối hợp với Pháp và Anh và mục đích của chiến dịch là "thiết lập một sự ngăn chặn mạnh mẽ đối với việc sản xuất, phát tán và sử dụng vũ khí hoá học".

Thủ tướng Anh Theresa May nói trong một tuyên bố rằng bà "cho phép các lực lượng vũ trang Anh tiến hành các cuộc tấn công phối hợp và nhắm mục tiêu làm suy giảm khả năng vũ khí hoá học của Syria và ngăn cản việc sử dụng chúng."

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng các hoạt động quân sự của Pháp phối hợp với Mỹ và Anh đang nhắm tới một "kho vũ khí bí mật".

Ông Macron nói rằng lằn đường đỏ của Pháp đã bị Damascus vượt qua sau vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria hồi cuối tuần trước.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.