Sự cố tàu ngầm nghiêm trọng tại Đại Tây Dương, hải quân Mỹ vào cuộc

Tàu San Juan trước khi mất tích - Ảnh: Internet
Cả nước Argentina đang nín thở cầu nguyện cho 44 thủy thủ trong tàu ngầm San Juan bị mất tích ngoài khơi Đại Tây Dương. Họ hy vọng sẽ có phép màu xảy ra khi tàu mất liên lạc hơn 2 ngày.

Hải quân Argentina cho biết họ đã mất liên lạc với chiếc tàu ngầm ARA San Juan ngoài khơi bờ biển phía Đông nam nước này và đang tiến hành một cuộc tìm kiếm rộng khắp. Cùng lúc đó, Hải quân Mỹ cho biết không thể kết nối liên lạc với ARA San Juan, một tàu ngầm diesel-điện của Đức với 44 thủy thủ đoàn trên tàu.

Các tàu và máy bay của hải quân Argentina đã được triển khai tìm kiếm gần vị trí cuối cùng mà tàu phát tín hiệu ngoài khơi Chubut. Hải quân Mỹ cho biết họ cũng đang quét tất cả các tần số phát sóng vô tuyến có thể xác định dấu hiệu của San Juan.

Người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết tàu San Juan khởi hành từ căn cứ hải quân ở Ushuaia, cực nam Argentina đến cảng Mar del Plata, cách Buenos Aires khoảng 400 km về phía đông nam. Đến sáng thứ Tư thì tàu mất liên lạc và cho đến nay đã vẫn chưa có thông tin thêm. Lần liên lạc cuổi cùng của căn cứ Mar del Plata với tàu San Juan là khi nó ở trong khu vực Vịnh San Jorge, giữa Río Gallegos và Puerto Deseado. Theo quy trình, đáng ra lúc này nó phải nổi lên bề mặt nước.

Vị trí tàu San Juan mất tích - Ảnh: Internet

Ông Balbi tin rằng có thể chiếc tàu ngầm đã bị một sự cố điện nên mọi người đừng vội nghĩ đến tình huống xấu nhất. Đô đốc Gabriel Gonzalez, chỉ huy quân cảng Mar del Plata là điểm đến của tàu ngầm, nói rằng tàu dự trữ đủ thức ăn và oxy. Ông trấn an: "Chúng tôi mất liên lạc nhưng chúng tôi chưa tuyên bố đây là trường hợp khẩn cấp".

Vào lúc này, thân nhân của một số thủy thủ đoàn đã có mặt ở căn cứ để ngóng tin. Claudio Rodriguez, anh trai của một thủy thủ trêu tàu tỏ ra lo lắng: "Chúng tôi đang cầu nguyện với Chúa và mong tất cả người Argentina giúp chúng tôi cầu nguyện rằng các thủy thủ vẫn an toàn và sẽ được tìm thấy".

Vấn đề có vẻ khá nghiêm trọng khi Bộ Ngoại giao Argentina cho biết các chính phủ Anh, Chile và Mỹ đã đề nghị "hỗ trợ hậu cần và trao đổi thông tin cho việc tìm kiếm nhân đạo này". Tuyên bố từ Buenos Aires nói rằng Argentina cũng đang làm việc với chính quyền các nước láng giềng trong trường hợp cần hỗ trợ để xác định vị trí tàu ngầm.

Thông số của tàu San Juan - Ảnh: Internet

Theo báo Clarin, San Juan là tàu ngầm hải quân đầu tiên của Argentina. Tàu nặng hơn 2.000 tấn, có chiều dài gần 66 mét, rộng 7,3 mét, cao 15,3 mét (bao gồm cả boong tàu). San Juan xuất xưởng năm 1983 và được đưa vào hoạt động vào năm 1985. Lần được sửa gần đây nhất là suốt từ năm 2007 đến năm 2014 nên tuổi thọ được nới rộng thêm 30 năm.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.