Số người thiệt mạng trong động đất tại Đài Loan không ngừng tăng

Một tòa nhà bị động đất phá hoại - Ảnh: Reuters
Chỉ trong vòng 24 giờ, thành phố Hoa Liên của Đài Loan đã bị đến hai trận động đất, lần lượt mạnh 6,4 và 5,7 độ richter. Theo cập nhật đến sáng ngày 8.2 của hãng tin CNA (Đài Loan), đã có 9 người thiệt mạng, 267 người bị thương và 58 người mất tích.

Trận động đất mạnh 5,7 độ richter xảy ra lúc 23 giờ 21 phút (giờ địa phương) ngày 7.2,. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết tâm chấn trận động đất này trùng với trận động đất 6,4 độ richter tối 6.2 trước đó, cách Hoa Liên 21 km về phía bắc, ở độ sâu 11 km. Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 8.2, một dư chấn mạnh 4,2 độ richter đã làm rung chuyển bờ biển phía đông Đài Loan.

Động đất đã phá hủy nhiều tòa nhà trong thành phố, phá nát đường xá và khiến hàng chục nghìn hộ gia đình bị mất nước. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm nạn nhân trong đống đổ nát.

Trong danh sách người thiệt mạng (cập nhật đến sáng 8.2) của hãng tin CNA, có ít nhất 3 người Trung Quốc đại lục và 2 người chưa rõ danh tính. Truyền thông Đài Loan dẫn lời giới chức năng cho biết có ít nhất 31 người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi các trận động đất, trong đó có 2 người Singapore, 14 người Hàn Quốc, 9 người Nhật Bản, 2 người Cộng hòa Czech và 1 người Philippines, 3 người chưa xác định. Đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong 2 trận động đất này.

Trong ngày 7.2, chính quyền Đài Loan đã từ chối đề nghị giúp đỡ từ Trung Quốc đại lục. Một đại diện chính quyền cho biết: “Chúng tôi có đủ nhân lực và cơ sở vật chất cho các chiến dịch cứu hộ. Chúng tôi chân thành cảm ơn và ghi nhận đề nghị của Bắc Kinh nhưng thực sự lúc này điều đó là chưa cần thiết”.

Lực lượng cứu hộ đang gấp rút tìm người bị nạn - Ảnh: CNA
Một người may mắn sống sót sau trận động đất đầu tiên ngày 6.2 - Ảnh: CNA
Lực lượng quân đội được huy động tham gia cứu hộ - Ảnh: CNA
Hiện đã có 9 người thiệt mạng - Ảnh: CNA
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (áo đen) ngày 7.1 đến hiện trường trận động đất đầu tiên - Ảnh: CNA

Nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, Đài Loan luôn phải hứng chịu không ít trận động đất. Hai năm trước, một trận động đất 6,4 độ richter đã cướp đi sinh mạng của 115 người.

Năm 1999, một trận động đất 7,6 độ richter ở miền trung Đài Loan đã khiến 2.300 người thiệt mạng.

Cẩm Bình (theo Focus Taiwan, CNA,Taiwan News, CBC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.