Siêu cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc sẽ có lượng công việc ‘khổng lồ’

Mô hình Ủy ban Giám sát sắp thay thế Ủy ban Kiểm tra kỉ luật thực hiện nhiệm vụ chống tham nhũng - Ảnh: SCMP
Bộ trưởng Giám sát Trung Quốc Dương Hiểu Độ ngày 5.3 cho biết siêu cơ quan chống tham nhũng sắp được thành lập sẽ phải giám sát số đối tượng gấp 3 lần hiện tại.

CCDI sẽ sáp nhập các cơ quan chính phủ có tham gia công tác chống tham nhũng để tạo ra Ủy ban Giám sát quốc gia. Siêu cơ quan này phối hợp các bên quan tư pháp, kiểm sát và hành pháp để thực thi nhiệm vụ.

Phát biểu bên lề kì họp thứ nhất Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc khóa 13, Bộ trưởng Dương cho biết: “Số nhân lực của CCDI và các ủy ban kiểm tra kỉ luật địa phương sẽ được tăng thêm 10% (sau khi đã hợp nhất). Số mục tiêu phải giám sát đã tăng thêm 200%. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì đây sẽ là một công việc khổng lồ”. Số lượng nhân viên cụ thể không được Bộ trưởng Dương công bố.

Ủy ban Giám sát cấp quốc gia lẫn các cấp thấp hơn sẽ có quyền điều tra và xử lý với tất cả công chức phạm tội tham nhũng, bất kể người đó có phải đảng viên hay không. Doanh nhân bị nghi ngờ có hoạt động hối lộ công chức cũng là đối tượng bị cơ quan này điều tra.

Hiện mô hình dùng Ủy ban Giám sát thay cho Ủy ban Kiểm tra kỉ luật đã được thí điểm tại thành phố Bắc Kinh và hai tỉnh Chiết Giang, Sơn Tây. Các ủy ban Kiểm tra kỉ luật tại 3 địa phương này đều đã sáp nhập thêm nhiều cơ quan khác.

Bộ trưởng Giám sát Trung Quốc Dương Hiểu Độ - Ảnh: SCMP

Ngoài tăng số lượng nhân viên cho cơ quan điều tra tham nhũng, cơ sở phục vụ cho công tác thẩm vấn nghi phạm cũng phải nâng cấp. Vương Lập Sơn, Bí thứ Ủy ban Kiểm tra kỉ luật Hồ Bắc, cho biết khi các nhà điều tra phải thẩm vấn nhiều đối tượng hơn, số lượng và kích thước phòng tạm giam của tỉnh này đã được mở rộng, và tất cả các cuộc thẩm vấn đều bắt buộc phải được ghi âm lẫn ghi hình. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho việc thẩm vấn để đáp ứng tiêu chuẩn của luật mới”.

Theo nội dung dự thảo đề xuất sửa đổi hiến pháp của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc có quyền bãi nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát quốc gia (áp dụng cho cả các cấp bên dưới, từ cấp huyện trở lên) cũng như giám sát hoạt động của của cơ quan này.

Một nhiệm kì của Chủ nhiệm giống với nhiệm kì của Đại hội đại biểu nhân dân các cấp, riêng Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát quốc gia không được liên tục làm quá hai nhiệm kì.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.