Sau Trung Quốc đại lục, đến lượt Đài Loan tập trận hải quân

Nữ lãnh đạo Thái Anh Văn trên tàu chiến Đài Loan ngày 13.4 - Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Đài Loan (TQ) Thái Anh Văn ngày 13.4 đã chủ trì một cuộc tập trận của hải quân Đài Loan, diễn ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc đại lục vừa tiến hành thao diễn quy mô lớn.

Bà Thái có mặt trên tàu khu trục Cơ Long (DDG-1801) đi đến địa điểm tập trận ngoài khơi thị trấn Tô Áo. Đây là lần đầu tiên nữ lãnh đạo lên tàu chiến Đài Loan kể từ khi lên nắm quyền năm 2016 đến nay.

Với 20 tàu chiến, 9 máy bay cùng 2.500 binh sĩ tham gia, cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng ứng phó nhanh chóng của hải quân trên biển.

Sau khi quan sát cuộc tập trận, bà Thái cho biết bà rất ấn tượng về việc lực lượng quân sự đã thể hiện đầy đủ khả năng chiến đấu trong một cuộc chiến chênh lệch quân số. Bà cũng khẳng định đây là khởi đầu cho một loạt những cuộc tập trận của Đài Loan trong năm nay.

Bà Thái rất ấn tượng với năng lực của hải quân Đài Loan - Ảnh: CNA

Trước đó, Trung Quốc đại lục cũng đã tiến hành cuộc thao diễn hải quân lớn nhất từ trước tới nay ở Biển Đông, do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì. Tham gia hoạt động này có tàu sân bay Liêu Ninh với hơn 40 tàu chiến, 76 máy bay và 10.000 binh sĩ.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn thông báo sẽ tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan vào ngày 18.4, trùng với thời gian nhà lãnh đạo Thái Anh Văn công du Swaziland ở châu Phi (từ ngày 17- 21.4)

Về vấn đề này, bà Thái bày tỏ tin tưởng khả năng bảo vệ Đài Loan của lực lượng quân sự, khẳng định kế hoạch thăm Swaziland sẽ không bị ảnh hưởng.

20 tàu chiến Đài Loan tham gia tập trận ngày 13.4 ­- Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về cuộc tập trận hôm 13.4 của Đài Loan, ông Mã Hiểu Quang, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan của đại lục, tái khẳng định Bắc Kinh quyết tâm “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, chống lại “bất cứ hình thức đòi độc lập nào cho Đài Loan”.

Cẩm Bình (theo CNA, Focus Taiwan, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.