Sân bay quân sự Syria bị tấn công

Quân nổi dậy kiểm tra một vụ đánh bom hôm 1.9 - Ảnh: Reuters
Rạng sáng 2.9, một loạt vụ nổ xảy ra từ sân bay quân sự Mezzeh ở thủ đô Damascus của Syria, khói bốc cao và làm rung chuyển thành phố, theo cư dân và đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin.

Theo hãng tin AP, các vụ nổ được trông thấy và nghe được từ hướng sân bay Mezzeh ở phía tây nam Damascus. Vài năm gần đây, sân bay này liên tục bị không kích, và chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad thường quy trách nhiệm cho không quân Israel.

Đài truyền hình nhà nước Al-Ikhbariya chiếu hình ảnh được cho là do cư dân thủ đô quay bằng điện thoại di động, ghi lại hình ảnh những vụ nổ làm bùng sáng bầu trời đêm.

Đài còn dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên, nói những vụ nổ không từ bên trong sân bay, nhưng từ một kho đạn lân cận và do chập điện. Đài nói lực lượng khẩn cấp đã đến hiện trường, và nguồn tin nói không phải bị Israel tấn công.

Tuy nhiên, một quan chức của liên minh ủng hộ chế độ Syria nói Israel phóng tên lửa từ Cao nguyên Golan ngăn cách Israel-Syria và hệ thống phòng không Syria đã đánh trả.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHW, ở London) cũng nói Israel tấn công sân bay, gây nhiều thương vong.

Trước đây, Israel thường nhận trách nhiệm không kích ở Syria, nhằm tiêu diệt khả năng chuyển vũ khí của quân Iran và liên minh thân Syria, gồm Lực lượng vũ trang Hezbollah (Lebanon) cho quân đội Syria.

Israel chưa bình luận về các vụ nổ hôm 2.9 hoặc nhận trách nhiệm.

Hồi tháng 5, Israel xác nhận đã tấn công hầu hết các cơ sở hạ tầng quân sự Iran ở Syria, sau khi quân Iran lần đầu tiên phóng rocket vào lãnh thổ Israel.

Các vụ nổ ở sân bay xảy ra vào lúc tình hình căng thẳng, chính phủ Syria chuẩn bị tấn công ổ kháng cự cuối cùng của quân nổi dậy ở thành phố Idlib (tây bắc Syria). Mỹ đã cảnh báo Syria chớ sử dụng vũ khí hóa học (VKHH) vào trận đánh này, trong khi Syria cáo buộc Mỹ đang dựng chứng cớ giả bằng một cuộc tấn công bằng VKHH, nhằm có cớ can thiệp vào Syria.

Hồi tháng 4, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã tấn công bằng tên lửa vào khu vực quanh thủ đô Damascus, sau khi có tin Syria tấn công hóa học vào quân nổi dậy bao vây Damascus.

Bích Ngọc (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.