Quan hệ Úc-Trung xấu đi vì Úc ra dự luật cấm nước ngoài can thiệp

Lãnh đạo Úc- Trung gặp nhau năm 2016 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 12.4 thừa nhận dự luật nhằm hạn chế sự can thiệp của nước ngoài vào hệ thống chính trị trong nước do nước này ban hành đã làm xấu đi quan hệ với Trung Quốc. Phát biểu của ông được đưa ra sau khi có thông tin Bắc Kinh từ chối cấp thị thực cho một số quan chức Canberra.

Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh 3AW, ông Turnbull cho biết: “Rõ ràng quan hệ hai nước có chút ít căng thẳng từ khi chúng tôi công bố dự luật chống can thiệp từ nước ngoài, nhưng tôi tin rằng bất cứ hiểu lầm nào rồi cũng sẽ được giải quyết”.

Thủ tướng Úc vẫn khẳng định bảo vệ nền chính trị trong nước khỏi sự ảnh hưởng lén lút của chính phủ nước ngoài là việc quan trọng. Theo ông: “Như mọi quốc gia khác, chúng tôi làm mọi thứ để đảm bảo bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài nào đều được công khai. Chúng tôi không nhắm đến một quốc gia cụ thể nào cả”.

Trong tuần này, báo Australian Financial Review dẫn một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh đã từ chối cấp thị thực cho quan chức Canberra đến tham gia “Tuần lễ Úc tại Trung Quốc”, một triển lãm thương mại thường niên lớn (dự kiến vào tháng 5). Ngoài ra, không quan chức cấp cao nào của Úc được mời đến dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

Thủ tướng Turnbull từ chối bình luận, nhưng cũng không phủ nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Úc vẫn giữ im lặng.

Sau khi ông Sam Dastyari, một chính khách thuộc Công đảng Úc đối lập, bị loại khỏi chính phủ do lộ chuyện gọi điện thoại (bị tình báo Úc nghe lén) để cảnh báo một doanh nhân Trung Quốc là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc, giới truyền thông nước này đã bắt đầu đặt nghi vấn Bắc Kinh tìm mọi cách ảnh hưởng chính trường Úc, từ đó làm nổ ra cuộc tranh luận về vấn đề này.

Phía Bắc Kinh vẫn một mực phủ nhận mọi cáo buộc, và chỉ trích những gì giới truyền thông Canberra đưa tin là phân biệt chủng tộc và vô căn cứ.

Thủ tướng Turnbull cuối năm 2017 bày tỏ quan ngại về việc “một số thế lực bên ngoài đang có những nỗ lực ngày càng tinh vi nhằm can thiệp vào tiến trình chính trị của nước Úc”. Sau đó, chính quyền nước này đã muốn đưa ra luật Cấm nước ngoài can thiệp nhằm hình sự hóa những hành vi can thiệp, đồng thời siết chặt kiểm soát các nguồn tài trợ chính trị. Nghi vấn can thiệp nội bộ này hiện vẫn đang đề tài tranh luận sôi nổi trong nhiều giới tại Úc.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Autralian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.