Quân đội Mỹ chưa xem xét về sự cần thiết của bức tường biên giới

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan - Ảnh: Internet
Ngày 16.2, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, ông chưa xác định rằng liệu một bức tường biên giới với Mexico có là nhu cầu quân sự cần thiết hay không cũng như chi phí để xây bức tường này mà Lầu Năm Góc sẽ dùng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.2 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhằm tìm kiếm một số tiền cho bức tường biên giới mà ông đã hứa trước cử tri Mỹ nhưng lại không được Quốc hội Mỹ thông qua gói chi ngân sách.

Bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông Trump có thể lấy một số tiền từ Bộ Quốc phòng Mỹ để tài trợ kinh phí xây tường biên giới với Mexico.

Tuy nhiên, theo luật Mỹ thì Bộ trưởng Quốc phòng nước này phải ra quyết định xem bức tường biên giới này có thực sự cần thiết về mặt quân sự hay không rồi mới chi tiền từ quân đội để xây bức tường này.

"Chúng tôi luôn dự đoán rằng chuyện này sẽ gây nhiều sự chú ý... Rất thận trọng, chúng tôi hiện chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào, nhưng chúng tôi đã xác định các bước để ra những quyết định đó", ông Patrick Shanahan tuyên bố, khi vẫn đang trong chuyến công du "chào sân" tới châu Âu và Trung Đông.

Ông Shanahan cho biết thêm rằng các nhà hoạch định quân sự đã thực hiện phân tích ban đầu và ông sẽ bắt đầu xem xét kế hoạch này trong ngày 17.2.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ khẳng định họ có thể lấy gần 7 tỉ USD từ Bộ Quốc phòng để xây bức tường biên giới với Mexico, số tiền này gồm khoảng 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng quân sự và 2,5 tỉ USD từ quỹ phòng chống ma túy của Bộ Quốc phòng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ, cho biết với điều kiện giấu tên, ông Shanahan sẽ gặp các trợ lý của mình trong vài ngày tới để đưa ra kế hoạch chi tiết về nguồn tiền xây bức tường biên giới với Mexico.

Theo quan chức này, ban đầu có thể ông Shanahan sẽ phê duyệt 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng của quân đội cho việc xây tường biên giới.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.