Quân đội Gabon đảo chính, thành lập Hội đồng tái thiết đất nước

Ondo Obiang, lãnh đạo “phong trào yêu nước” tự xưng xuất hiện ở Đài phát thanh quốc gia - Ảnh AFP
Quân đội của Gabon được cho là cố gắng đảo chính sau khi chiếm giữ đài truyền hình quốc gia vào sáng 7.1, và tuyên bố về việc thành lập "Hội đồng tái thiết đất nước", sau khi Tổng thống nước này Ali Bongo đang phải điều trị y tế tại Morocco sau một cơn đột quỵ hồi tháng 10.

Theo AFP, nhiều tiếng súng đã nổ xung quanh các văn phòng truyền hình quốc gia vào khoảng 6:30 sáng theo giờ địa phương, trong khi xe tăng và các phương tiện quân sự đã xuất hiện ở trung tâm thủ đô Libreville (Gabon).

Cuộc đảo chính diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Gabon Bongo phải nhập viện ở Ả Rập Saudi ngày 24.10.2018 vì đột quỵ, sau đó được chuyển tới điều trị ở Morocco. Tuần trước, Tổng thống Gabon xuất hiện trong một đoạn băng ghi lại ở Rabat (thủ đô của Morocco), được phát qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, trong đó ông nói: "Tôi đang cảm thấy tốt hơn sẽ sẽ quay trở lại đất nước sớm thôi”.

Các quan chức quân đội từ lâu đã bất mãn với năng lực lãnh đạo đất nước của Tổng thống Ali Bongo. Kelly Ondo Obiang, lãnh đạo “phong trào yêu nước” tự xưng của lực lượng phòng vệ và an ninh Gabon cho rằng thông điệp đầu năm của Tổng thống Ali Bongo đã "làm gia tăng nghi ngại về khả năng tiếp tục đảm nhiệm trọng trách của Tổng thống".

Trong một đoạn video lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội được phát vào sáng sớm ngày 7.1 theo giờ địa phương, Ondo Obiang xuất hiện tại Phòng phát thanh trong trang phục quân đội bên cạnh 2 binh sĩ khác thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa Gabon, tuyên bố: “Cuộc đảo chính đang được tiến hành để khôi phục nền dân chủ và lật đổ những người kẻ hèn nhát”.

Được biết, Tổng thống Bongo, 59 tuổi, đã nắm quyền tại Gabon vào năm 2009. Gia đình Bongo cai trị đất nước sản xuất dầu hàng đầu châu Phi trong gần nửa thế kỷ. Bongo đã trở thành tổng thống kể từ khi kế vị cha mình, Omar, người qua đời năm 2009.

Cuộc bầu cử vào năm 2016 của ông đã bị hủy bỏ bởi những tuyên bố gian lận và phản kháng dữ dội. Tuy nhiên, Bongo sau đó đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại với 6.000 phiếu bầu, gây ra nhiều cuộc đụng độ chết người giữa những người biểu tình và cảnh sát, trong đó quốc hội nước này gần như đã bị đốt cháy.

Hoàng Vũ (theo The Guardian, Sputnik, Al-jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.