Phương Tây tố Iran bí mật xây dựng căn cứ quân sự lớn tại Syria

Hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực được cho là căn cứ quân sự của Iran tại Syria - Ảnh: BBC
Tình báo quân sự phương Tây cho biết Iran đang xây dựng một căn cứ quân sự lớn ở phía nam Damascus, theo Times Of Israel.

Nguồn tin tình báo phương Tây đã cung cấp cho BBC News của Anh một loạt hình ảnh vệ tinh cho thấy một địa điểm xây dựng ở phía nam thành phố Damascus.

Theo BBC, căn cứ nói trên tọa lạc ngay trên một căn cứ quân sự hiện đang được sử dụng bởi quân đội Syria gần El-Kiswah, cách 14km về phía nam Damascus. "20 tòa nhà thấp tầng lớn có thể cung cấp chỗ ở cho binh sĩ và chỗ đỗ cho các phương tiện cơ giới", BBC bình luận về những hình ảnh vệ tinh nói trên.

Những hình ảnh trên cho thấy công việc xây dựng vẫn đang được tiếp tục dù "không thể kiểm chứng thực tế" thông tin đây là căn cứ quân sự của Iran.

Iran là một đồng minh thân cận và đã đưa quân sang Syria trợ giúp chính phủ của ông Bashar al-Assad trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Iran lại là "kẻ thù" của hai quốc gia lớn khác tại Trung Đông là Ả Rập Saudi và Israel. Hồi tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh của Iran với Syria là một mối đe dọa "không thể tưởng tượng" được với Israel.

"Iran đang nuốt chửng những quốc gia khác. Họ làm như thế bằng cả hành động trực tiếp xâm lược hoặc bằng binh sĩ ủy nhiệm. Họ đang xâm chiếm Li Băng, Yemen và đang cố gắng làm điều tương tự với Iraq và Syria", ông Netanyahu nói.

Iran luôn phủ nhận cáo buộc của Israel, phương Tây và cả những nước Hồi giáo Sunni như Ả Rập Saudi.

Ái Vi (theo Times Of Israel)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.