Phó tổng thống Mỹ điện đàm với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: Reuters
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 15.1 vừa có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm nhằm mục đích bày tỏ ủng hộ đối với Quốc hội Venezuela (do phe đối lập kiểm soát) với tư cách “cơ quan dân chủ hợp pháp duy nhất” của đất nước Nam Mỹ này.

Đài CNN tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc công nhận ông Guaido mới là nhà lãnh đạo Caracas hợp pháp. Chính quyền Washington cũng đang xem xét khả năng áp đặt trừng phạt mới nhằm gây áp lực với Tổng thống Maduro, người hứng chịu không ít chỉ trích gian lận bầu cử để có nhiệm kỳ thứ hai.

Tuần trước, Guaido tuyên bố sẵn sàng thay thế Tổng thống Maduro nếu được quân đội hỗ trợ. Ông bị tình báo Venezuela bắt giam một khoảng thời gian ngắn hôm 13.1.

Mỹ ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, nhà lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela - Ảnh: Triboland

Trong cuộc điện đàm, Phó tổng thống Pence ca ngợi “sự lãnh đạo dũng cảm” của Chủ tịch Quốc hội Venezuela dù bị giam giữ và đe dọa cuối tuần qua.

“Ngài Phó tổng thống nhấn mạnh mục tiêu lâu dài của Mỹ cũng như mọi quốc gia yêu tự do là khôi phục dân chủ tại Venezuela thông qua bầu cử tự do - công bằng, chấm dứt khủng hoảng kinh tế và nhân đạo hiện tại. Ông Pence khuyến khích Chủ tịch Guaido đoàn kết các nhóm chính trị, đồng thời cam kết Washington sẽ ủng hộ cho đến khi nền dân chủ quay trở lại”, theo quan chức Nhà Trắng.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.