Philippines giải cứu 3 thủy thủ Việt Nam khỏi phiến quân Hồi giáo

Trung tướng Carlito Galvez cho biết đã giải cứu được 3 thủy thủ người Việt - Ảnh: Minda News
Quân đội Philippines ngày 11.11 thông báo đã giải cứu thành công 3 thủy thủ người Việt từng bị nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf bắt giữ đòi tiền chuộc.

Trung tướng Carlito Galvez, chỉ huy trưởng lực lượng khu vực, cho biết 3 thủy thủ được tìm thấy trên tỉnh đảo Tawi-Tawi thuộc khu tự trị Hồi giáo Mindanao, cùng với 1 thủy thủ người Việt xấu số đã mất vì bệnh.

Ngoài thông tin trên, ông Galvez không tiết lộ gì thêm, vì chiến dịch giải cứu con tin vẫn đang tiến hành, tờ báo Straits Times cho biết.

Các thủy thủ người Việt là thành viên của đoàn tàu chở hàng bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ ngoài khơi vùng biển phía nam Philippines vào tháng 2. Ngoài thủy thủ Việt Nam, một số người Philippines và ông Ewold Horn, chuyên gia về phim người Hà Lan, cũng đang bị bắt giữ, Trung tướng Galvez cho biết.

Tỉnh đảo Tawi-Tawi, nơi quân đội Philippines tìm thấy 3 thủy thủ Việt Nam - Ảnh: Sunstar

Abu Sayyaf là nhóm phiến quân được thành lập vào những năm 1990 và hoạt động dựa vào nguồn tiền do mạng lưới Al-Qaeda của ông trùm khủng bố Bin Laden. Nhóm này sau đó phân chia thành nhiều phe phái khác nhau, một số tiến hành các hoạt động cướp bóc và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Một nhánh của Abu Sayyaf đã thề trung thành với tổ chức IS và tham gia chiếm đóng thành phố Marawi. Cuộc chiến giải phóng thành phố này đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng, theo Straits Times.

Các tay súng của Abu Sayyaf thường không ngần ngại chặt đầu con tin khi yêu cầu đưa tiền chuộc của chúng không được thực hiện.

Các tay súng Abu Sayyaf thường tiến hành các vụ bắt có đòi tiền chuộc - Ảnh: World Maritime News

Vào tháng 2, ông Jurgen Kantner, công dân người Đức 70 tuổi, đã bị chặt đầu vì số tiền chuộc 30 triệu peso (khoảng 600.000 USD) không được trả. Ông Kantner bị bắt cóc khi đang ở trên du thuyền cá nhân ngoài khơi phía nam Philippines hồi năm ngoái.

Trước đó vào năm 2016, hai con tin người Canada cũng đã bị hành quyết.

Mới đây vào ngày 9.11, các tay súng Abu Sayyaf đã tấn công lực lượng quân đội Philippines tại thị trấn Sumisip (đảo Balisan). Cuộc đụng độ kéo dài 4 tiếng đồng hồ, đã có 6 binh sĩ quân đội thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.