Phe ‘Áo vàng’ xuống đường biểu tình tuần thứ 12 liên tiếp tại Pháp

Hàng ngàn người biểu tình 'áo vàng' đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Paris và nhiều thành phố khác của Pháp hôm 2.2
Hàng ngàn người biểu tình “áo vàng” đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Paris và nhiều thành phố khác của Pháp hôm 2.2 trong tuần biểu tình thứ 12 nhằm phản đối chính phủ, bất chấp cuộc thăm dò dư luận trước đó, cho thấy sự phục hồi tín nhiệm của Tổng thống Emmanuel Macron.

Ngoài việc lên tiếng phản đổi các chính sách của chính phủ Pháp như thường lệ, những người mặc "áo vàng" lần này xuống đường lên án những hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình, sau khi một lãnh đạo phong trào “áo vàng” Jerome Coleues bị thương ở mắt trong một cuộc biểu tình trước đó tại Paris.

Cuộc biểu tình xảy ra trong bối cảnh chính phủ Pháp hôm 1.2 cảnh báo cảnh sát có thể sử dụng súng bắn đạn nhựa với tên gọi LBD (Defense Ball Launchers) để đối phó với những người biểu tình bạo động.

Những người mặc "áo vàng" đã lên án những hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình - Ảnh: Reuters

Những người mặc "áo vàng" đã lên án những hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình - Ảnh: Reuters

Loại vũ khí bắn đạn cao su này có kích thước bằng những quả bóng golf có thể gây ra các vết thương nghiêm trọng bao gồm ở mắt và tay chân. Những người biểu tình hôm thứ bảy đã lên án cảnh sát sử dụng loại vũ khí vốn bị cấm tại hầu hết các nước châu Âu.

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner thừa nhận loại vũ khí này có thể gây thương tích, tuy nhiên ông cũng cho rằng nó sẽ giúp ích cho cảnh sát tự vệ nhằm “đối phó với những kẻ bạo loạn” quá khích.

Các phong trào biểu tình "Áo vàng” đã nổ ra vào tháng trung tuần 11 năm ngoái, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu, sau đó đã nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hàng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.

Theo số liệu chính thức, tính đến nay, khoảng 1.000 cảnh sát và hơn 1.700 người đã bị thương trong các cuộc biểu tình diễn ra trên toàn nước Pháp

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.