Pháp sẽ đánh thuế siêu xe, du thuyền của giới nhà giàu

Tổng thống Pháp Macron-Ảnh: Getty Images
Ông Emmanuel Macron bị gọi là Tổng thống Pháp 'của giới nhà giàu' vì ông dự tính hủy bỏ Thuế nhà giàu. Phản ứng lại, các nghị sĩ để xuất đánh thuế lên đồ kim hoàn đắt tiền, siêu xe và du thuyền hạng sang của dân nhà giàu.

Những đề xuất này có mặt sau khi có những chỉ trích ông Macron là “Tổng thống của giới nhà giàu”, vì ông dự tính bỏ luật Thuế nhà giàu. Thuế này áp mức thuế 75% đối với người có thu nhập 1,3 triệu euro/năm.

Thời Tổng thống Francois Hollande của đảng Xã hội đã xem việc áp mức thuế 75% là cách để giới siêu giàu đóng góp nhiều hơn cho xã hội, đồng thời giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách.

Thuế nhà giàu từng được xem là một biểu tượng công lý xã hội của đảng Xã hội, nhưng nhiều người khác trách Luật đã khiến hàng ngàn triệu phú Pháp bỏ ra nước ngoài sống.

Cánh tả quay qua trách ý định bỏ Thuế nhà giàu của Tổng thống Macron, nói đó là chứng cứ ông là “Tổng thống của giới nhà giàu”.

Trước đó đã có những kế hoạch thay Thuế nhà giàu, như đề suất áp thuế cao lên bất động sản nhưng không đánh thuế lên du thuyền, xe sang và đồ kim hoàn đắt tiền.

Nay, chính phủ Macron sẽ tính chuyện đánh thuế lên du thuyền hạng sang, siêu xe và đá quí trong ngân sách quốc gia 2018.

Trong tuần này, Ủy ban tài chính Quốc hội Pháp sẽ xem xét dự thảo luật ngân sách quốc gia 2018.

Thủ lĩnh đảng Cộng hòa tiến bước ở Quốc hội Pháp, ông Richard Ferrand nói với báo giới: “Tái áp dụng mức thuế lên các sản phẩm này không đi ngược tinh thần cải tổ”.

Trung Trực (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.