Pháp nói có bằng chứng cho thấy chính quyền Syria là thủ phạm tấn công hóa học ở Douma

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) tuyên bố có bằng chứng cho thấy chính quyền ông Bashar al-Assad thực hiện một vụ tấn công hóa học vào tuần trước - Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12.4 tuyên bố nước này có bằng chứng cho thấy chính quyền Syria đã thực hiện một vụ tấn công hóa học vào tuần trước, và sẽ đưa ra quyết định đáp trả khi đã thu thập được những thông tin cần thiết.

Lãnh đạo Pháp cho biết: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học được sử dụng vào tuần trước, cách nay 10 ngày. Chúng được dùng bởi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad”. Ông Macron không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Đội ngũ của chúng tôi đang làm việc trong tuần này và sẽ đưa ra quyết định vào đúng thời điểm mà chúng tôi cho rằng hữu ích và hiệu quả nhất”, cũng theo ông Macron.

Vào ngày 7.4 vừa qua, tại thị trấn Douma của Syria đã xảy ra một cuộc tấn công bị nghi dùng vũ khí hóa học vào thường dân. Nhiều tổ chức cứu hộ và y tế cho biết có hơn 40 người thiệt mạng.

Tổng thống Macron khẳng định Pháp muốn loại bỏ khả năng sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Nhiều nguồn tin tiết lộ quân đội nước này đã sẵn sàng để tiến hành đáp trả bằng quân sự.

Theo các nguồn tin, Pháp có thể tấn công bằng máy bay chiến đấu thay vì những tàu hải quân đóng tại bờ biển Lebanon. Những máy bay sẽ cất cánh từ Pháp chứ không phải từ các căn cứ ở Trung Đông.

Tổng thống Macron từng cảnh báo hành động sử dụng vũ khí hóa học là “lằn ranh đỏ” không thể được chấp nhận. Ông cho biết: “Pháp sẽ không cho phép bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào gây hại cho ổn định của toàn khu vực, nhưng chúng ta không thể để cho các chế độ nghĩ rằng họ có thể làm mọi thứ họ muốn, kể cả những việc tồi tệ nhất, vi phạm luật pháp quốc tế. Phải hành động”.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang liên lạc với lãnh đạo Anh và Pháp xung quanh vấn đề Syria. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Tổng thống Mỹ chưa có quyết định cuối cùng về Syria - Ảnh: Politico

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và liên lạc chặt chẽ với các đồng minh cùng đối tác”, Nhà Trắng tuyên bố.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.