Pháp cấm ‘Áo vàng’ biểu tình trên đại lộ Champs Elysees

Đại lộ Champs Elysees hoang tàn sau đợt biểu tình mới nhất của 'Áo vàng' - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 18.3 cho biết phong trào ‘Áo vàng’ sẽ không còn được phép biểu tình trên đại lộ Champs Elysees vì đã gây náo loạn khu vực này.

Lệnh cấm còn áp dụng cho vài địa điểm khác tại thủ đô Paris cùng hai thành phố Bordeaux, Toulouse. Đây là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ những cuộc biểu tình do “Áo vàng” thực hiện.

Ngoài lệnh cấm, Thủ tướng Philippe còn thông báo thay thế người đứng đầu lực lượng cảnh sát thủ đô Michel Dulpuech.

Thủ tướng Philippe công bố lệnh cấm nêu trên sau cuộc gặp sau cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron và một số quan chức cấp cao thảo luận về phong trào “Áo vàng”.

Ngày 16.3, “Áo vàng” tiếp tục tổ chức biểu tình tuần thứ 18 liên tiếp. Những phần tử quá khích thiêu rụi nhà hàng Fouquet nổi tiếng, nhiều cửa hàng bán hàng cao cấp, hai sạp báo và cả phương tiện giao thông trên đại lộ Champs Elysees. Giữa người biểu tình với cảnh sát chống bạo động cũng xảy ra đụng độ.

Nhà hàng Fouquet nổi tiếng bị phóng hỏa - Ảnh: Getty Images

Tình trạng bạo động buộc chính quyền Pháp phải mạnh tay hơn để ngăn chặn hành vi phá hoại lặp lại vào cuối tuần này. Cảnh sát dự kiến nhận được quyền hạn lớn hơn trong việc giải tán đám đông cũng như xử lý kẻ quá khích.

Phần tử quá khích còn đập phá nhiều cửa hàng - Ảnh: The National

“Áo vàng” nổ ra từ giữa tháng 11.2018, quy tụ hàng nghìn người biểu tình bày tỏ bất mãn với bất công xã hội và một số chính sách vừa ban hành.

Cẩm Bình (theo Fox News, The Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.