Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Putin

Ông Vladimir Zelensky - Ảnh: TASS
Ông Vladimir Zelensky, người chiến thắng vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẵn sàng hội đàm với các tổng thống Vladimir Putin của Nga và Donald Trump của Mỹ nếu được bầu làm tổng thống Ukraine, phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của ông Zelensky, Alexander Danilyuk nói với ICTV của Ukraine.

Lãnh đạo đảng Đầy tớ của Nhân dân (Servant of the People) đã chiến thắng vang dội trong vòng bầu cử đầu tiên, khi đạt hơn 30% số phiếu bầu, bỏ xa người đứng thứ 2 là Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tới gấp đôi số phiếu.

"Ông ấy chắc chắn đã sẵn sàng", ông Danilyuk nói khi trả lời một câu hỏi, khẳng định ông Zelensky sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Putin và Tổng thống Trump nếu thắng cử.

"Tôi muốn khẳng định với những người nói rằng ông Vladimir Zelensky không đủ năng lực: Chúng ta hãy nhìn vào đội ngũ trợ thủ của ông ấy và đánh giá năng lực của họ, sau đó sẽ không còn câu hỏi nào nữa", ông Danilyuk nói thêm.

"Không có một người nào sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán khó khăn như vậy mà không cần chuẩn bị. Nếu chúng ta nói về các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình ở miền đông Ukraine, cần phải xử lý triệt để mọi sáng kiến có thể có trong Thỏa thuận Minsk", Người phát ngôn của ông Zelensky chỉ ra.

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine được tổ chức vào ngày 31.3. Với hơn 95% số phiếu được tính trên cả nước, ông Zelensky vẫn dẫn đầu với 30,22% phiếu bầu, tiếp theo là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, người đã giành được 15,94% số phiếu. Lãnh đạo đảng Batkivshchina (hay Tổ quốc) Yulia Timoshenko đứng thứ ba với 13,39%.

Trước đó, Ủy ban bầu cử trung ương của Ukraine đã chính thức tuyên bố rằng không có ứng cử viên nào có thể giành được 50% số phiếu và vòng bầu cử thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 21.4. Vì vậy, dựa trên dữ liệu sơ bộ, ông Zelensky và Poroshenko sẽ là hai đối thủ tại vòng bầu cử này.

Ái Vi (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.