Ông Trump vừa có cuộc điện đàm 'dài và tốt đẹp' với ông Tập Cận Bình

Tổng thống Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 29.12 cho biết ông vừa có một cuộc điện đàm "dài và tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến triển tốt.

Đã bước sang ngày thứ 8 kể từ khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích đảng Dân Chủ và thông báo cải thiện tốt đẹp quan hệ với Trung Quốc thông qua một cuộc điện thoại với người đồng cấp Tập Cận Bình.

"Tôi vừa có cuộc gọi dài và tốt đẹp với ông Tập. Thỏa thuận đình chiến thương mại đang tiến triển rất tốt. Nếu đạt được, sẽ rất toàn diện, bao gồm tất cả các đối tượng, lĩnh vực tranh chấp. Tiến bộ lớn đang được thực hiện!”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc sau đó cũng đưa tin, thông qua cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump đã đạt được nhiều đồng thuận trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ổn định giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tân Hoa xã dẫn lời chủ tịch Trung Quốc: “Tôi hy vọng hai bên sẽ có nhiều cuộc gặp song phương để tích cực triển khai các cuộc thảo luận nhằm đạt sự đồng thuận đôi bên cùng có lợi càng sớm càng tốt”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30.12 cũng đã khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang chuyển mình mạnh mẽ. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “Mối quan hệ Trung - Mỹ đang bước sang một trang mới, hai nước cần bám sát một cách hợp lý và khách quan các quyết định chiến lược, thúc đẩy niềm tin nhằm đẩy lùi những đánh giá sai lệch, tôn trọng chủ quyền, lợi ích an ninh của nhau từ đó đảm bảo sự ổn định hòa bình trên thế giới”.

Trong phần lớn thời gian của năm 2018, chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung đã bùng nổ làm rung chuyển thị trường tài chính thế giới. Dòng chảy lưu thông hàng hóa trị giá hàng trăm tỉ đô la giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị tắc nghẽn bởi rào cản thuế quan.

Sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất đình chiến thương mại, quyết định hoãn áp dụng thêm thuế quan trong 90 ngày kể từ ngày 1.12 để đàm phán các thỏa thuận nhằm chấm dứt tranh chấp sau nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.