Ông Trump ra tuyên bố cứng rắn với Venezuela

Tổng thống Trump phát biểu về tình hình Venezuela tại Miami hôm 18.2 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18.2 kêu gọi những thành viên quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro hãy cho hàng cứu trợ nhân đạo vào nước này, đồng thời cảnh báo rằng họ đang mạo hiểm tương lai bản thân.

Nhà lãnh đạo Washington phát biểu tại Miami: “Lực lượng vũ trang có thể đổi phe và ủng hộ ông Juan Guaido, hoặc có thể tiếp tục con đường ủng hộ Tổng thống Maduro. Nếu làm vậy thì bạn sẽ không còn nơi 'cập bến' an toàn, không lối thoát. Sẽ mất tất cả”.

“Các bạn không được tuân theo mệnh lệnh chặn cứu trợ của Maduro, cũng như không được đe dọa dùng vũ lực với người dân lẫn Guaido”, Tổng thống Trump khuyến cáo. Ông còn nhấn mạnh Mỹ trông đợi chuyển giao quyền lực hòa bình nhưng xem xét đến mọi phương án (kể cả can thiệp quân sự).

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Caracas chỉ trích Tổng thống Trump hành động như thể ông sở hữu cả đất nước Venezuela và xem công dân quốc gia Nam Mỹ là nô lệ. Ông Maduro một lần nữa cáo buộc nỗ lực viện trợ mà Washington đang tiến hành thật ra là màn kịch hòng lật đổ chế độ hiện tại.

Quân đội Venezuela vẫn đang đứng về phía Tổng thống Maduro - Ảnh: Reuters

Tình hình Venezuela hiện rất căng thẳng khi có đến hai nhân vật tuyên bố bản thân là nguyên thủ quốc gia hợp pháp. Trong khi nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế, lực lượng vũ trang vẫn đứng về phía Tổng thống Maduro.

Mỹ kể từ tháng 1 đến nay đã thực hiện nhiều biện pháp gây sức ép lên chính phủ buộc Maduro từ chức, bao gồm ban hành cấm vận, chiêu dụ thành viên quân đội đổi phe bằng đề nghị xem xét bỏ trừng phạt, hỗ trợ kế hoạch cứu trợ người dân của nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido.

Mới đây nhất, Washington vừa chuyển hơn 200 tấn hàng viện trợ nhân đạo đến khu vực biên giới Venezuela tại Colombia. Hiện vẫn chưa rõ làm cách nào đưa số hàng này vào Venezuela.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Vox)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.