Ông Trump quyết dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem

Tổng thống Donald Trump quyết dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sẽ sớm dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem bất chấp những nguy cơ của hành động này.

Theo một nguồn tin chưa xác nhận từ phía Israel, ngày 23.1 (giờ Mỹ), Nhà Trắng sẽ công bố quyết định dời trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Một nguồn tin ẩn danh cũng cho hay, quyết định này sẽ được công bố bởi một nhân viên cấp cao trong bộ máy chính quyền của ông Trump.

Tuy nhiên, không có bất cứ xác nhận nào về sự kiện này kể từ khi ông Trump chính thức nhậm chức.

Trước đó, ông Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel bất chấp hành động này có thể ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Việc tân Tổng thống Mỹ quyết định dời Đại sứ quán về Jerusalem được xem là một bước đi khiêu khích dư luận, khi đây chính là điểm nóng về chính trị mà cả Israel và Palestine đều đang tranh chấp chủ quyền.

Trong khi phát ngôn viên Nabil Abu Rdaina của Palestine kịch liệt lên án hành động này của Mỹ thì Israel lại nhiều lần hoan nghênh động thái mới của Washington.

Thủ tướng Israel cũng nhanh chóng chấp nhận lời mời thăm chính thức Nhà Trắng vào tháng tới nhằm "xây dựng tầm nhìn chung" với tân Tổng thống Donald Trump.

Ngọc Tú (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.