Ông Trump khen ông Tập vì cách xử lý biểu tình ở Hồng Kông

Hai người biểu tình bị đánh trong ga tàu Nguyễn Lãng, thuộc khu Tân Giới, Hồng Kông hôm 21.7 - Ảnh: Financial Times
Tuần trước, cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã biến thành bạo lực khi cảnh sát dùng hơi cay trấn áp đám đông biểu tình và một nhóm người "áo Trắng" tấn công nhóm biểu tình viên "áo Đen" trong nhà ga tàu điện ngầm ở Nguyễn Lãng, thuộc khu Tân Giới, nối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo với các phóng viên cùng ông Imran Khan, Thủ tướng Pakistan, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng tình hình tại Hồng Kông là tương đối bạo lực, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cần được khen vì cách xử lý cuộc biểu tình này hiện nay.

"Tôi không liên quan đến nó nhiều lắm nhưng tôi nghĩ Chủ tịch Tập Cận Bình đã hành động rất có trách nhiệm", ông Trump nói ngày 22.7.

Theo Financial Times, bình luận của ông Trump một lần nữa củng cố thông tin trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã đồng ý giảm bớt chỉ trích về cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nhằm vực dậy các cuộc đàm phán giúp giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong cuộc gặp với ông Tập bên lề Hội nghị G20 ở Nhật Bản.

Chính quyền Hồng Kông đã bị chỉ trích dữ dội về phản ứng chậm chạp của họ trước một cuộc tấn công của nhóm "áo Trắng" với nhóm "áo Đen" trong nhà ga tàu điện ngầm ở Nguyễn Lãng, thuộc khu Tân Giới, nối với Trung Quốc hôm 21.7. Những người thuộc nhóm "áo Trắng" bị cáo buộc là thành viên của Hội Tam Hoàng và "thân chính phủ", dù chính quyền Hồng Kông cực lực bác bỏ cáo buộc này.

Những cuộc biểu tình cuối tuần trước cũng tràn đầy bạo lực khi nhóm người biểu tình tấn công vào Văn phòng Liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông còn cảnh sát thì thẳng tay bắn hơi cay vào đoàn biểu tình.

Ông Vương Chí Dân, Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông chỉ trích hành động của những người biểu tình là hoàn toàn không thể chấp nhận được và khẳng định: "Những hành động này đã làm tổn hại nghiêm trọng đến tình cảm của tất cả người dân Trung Quốc, trong đó có bảy triệu đồng bào Hồng Kông".

Thiên Hà (theo Financial Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.