Ông Trump để Phó Tổng thống thay mặt dự hội nghị cấp cao ASEAN và Đông Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Nhà Trắng ngày 31.8 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không dự 3 hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo châu Á vào tháng 11 tới. Phó tổng thống Mike Pence được cử đi thay.

Cụ thể, các hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Singapore cùng với Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea năm nay đều sẽ vắng mặt Tổng thống Trump.

Phó tổng thống Pence tại các hội nghị dự kiến tái nhấn mạnh “tầm nhìn của Mỹ về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, dựa trên tôn trọng chủ quyền, luật lệ cũng như những nguyên tắc thương mại tự do, công bằng, có qua có lại”, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Cũng theo người phát ngôn, nhà lãnh đạo Washington trong tháng 11 sẽ đến châu Âu, dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất tại Paris (Pháp) và công du Ireland để “tái thiết mối quan hệ lâu đời, sâu sắc giữa hai nước”. Cuối tháng, ông bay sang Argentina dự hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) rồi sau đó thăm Colombia bàn về an ninh lẫn nhiều vấn đề khác.

Quyết định bỏ qua các hội nghị thượng đỉnh châu Á của Tổng thống Trump làm dấy lên hoài nghi về cam kết của Mỹ. Chính quyền Trump với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương đang nỗ lực tăng cường hợp tác với nhiều nước tại đây, nhằm mục đích đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đầu tháng 8 cam kết cung cấp 300 triệu đảm bảo an ninh, đồng thời công bố một kế hoạch đầu tư cho khu vực này.

Ông Trump cử cấp phó đi thay, một hành động khiến cam kết của Mỹ với châu Á bị nghi ngờ - Ảnh: Reuters

Theo chuyên gia về châu Á Bonnie Glaser của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS): “Ông Trump ghét đi ra khỏi nước Mỹ cũng như chẳng thích các cuộc gặp đa phương”.

Nhà nghiên cứu Jonathan Pollack đến từ Viện Nghiên cứu Brookings cho biết Trump không phải Tổng thống Mỹ duy nhất không tham dự các hội nghị châu Á. Người tiền nhiệm Barack Obama năm 2013 cũng từng cử cấp phó đi thay để ở lại giải quyết nguy cơ chính phủ bị đóng cửa. Dù lý do chính đáng nhưng động thái này lúc đó cũng gây ra không ít thất vọng.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.