Ông Trump đề cử một tướng lĩnh làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á

Tướng David Stilwell (giữa) có thể nói được tiếng Hàn, tiếng Trung lẫn tiếng Nhật - Ảnh: Sino-US
Nhà Trắng ngày 17.10 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch đề cử tướng David Stilwell giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, vị trí bị khuyết trong thời gian dài.

Việc đề cử phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, nhưng giới chuyên gia đánh giá ông Trump sẽ nhận được sự ủng hộ lớn của Thượng viện.

Tướng Stilwell gia nhập không quân năm 1980 với tư cách thông dịch viên tiếng Hàn và phục vụ tại Hàn Quốc trước khi có được bằng cấp về nghiên cứu châu Á, tiếng Trung.

Ông Stilwell cũng từng phục vụ cho lực lượng đồn trú ở Nhật Bản, đóng vai trò chuyên gia hoạch định kế hoạch châu Á cấp cao của Lầu Năm Góc, giữ chức Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Bắc Kinh giai đoạn 2011-2013. Sau 35 năm phục vụ, ông nghỉ hưu với cấp hàm thiếu tướng vào năm 2015.

Hiện tại, tướng Stilwell là thành viên của Nhóm nghiên cứu chiến lược về Trung Quốc (China Strategic Focus Group) và Trung tâm Đông-Tây (East-West Center).

Vị trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đã bị bỏ trống hơn một năm qua, sau khi ông Daniel Russel từ chức vào tháng 4.2017. Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Russel đã lên tiếng hoan nghênh thông tin Nhà Trắng vừa đưa ra: “Tôi rất vui khi ngài Tổng thống đề cử một nhân vật giàu kinh nghiệm về châu Á vào chức vụ quan trọng này. Hy vọng Thượng viện mau chóng thông qua”.

Theo chuyên gia Eric Sayers, tướng Stilwell sẽ có quan hệ tốt với hai quan chức cấp cao phụ trách châu Á khác là Matt Pottinger của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.