Ông Trump đảo ngược chính sách cấm nhập khẩu ngà voi thời Obama

Mỗi năm tại Zimbabwe và Zambia sẽ tổ chức săn voi hợp pháp 2 lần - Ảnh: Snopes
Ngày 17.11, Cục Cá và động vật hoang dã Mỹ đã đảo ngược quyết định cấm nhập khẩu ngà voi được săn bắn hợp pháp tại Zimbabwe và Zambia, vốn được áp đặt dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Lệnh cấm nhập khẩu ngà voi vào Mỹ dưới mọi hình thức được ban hành dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2014 nhằm bảo vệ loài động vật có vú sống trên cạn lớn nhất hành tinh này.

Số lượng voi Phi châu đang trên đà giảm sút trầm trọng vì bị săn bắn bất hợp pháp để lấy ngà hoặc xem đó như một môn thể thao. Cách đây 1 thế kỷ, số lượng voi ở Phi châu ước tính 5 triệu con, nay chỉ còn khoảng 400 ngàn, tức là giảm đi hơn 90%, và với đà săn bắn lậu hiện nay sẽ đi đến tình trạng diệt chủng.

Chính quyền của ông Trump cho biết lý do họ đảo ngược quyết định cấm nhập khẩu ngà voi hợp pháp dưới thời ông Obama là để "gây quỹ bảo vệ môi sinh" từ việc nhà công viên hoang dã kiếm được doanh thu từ săn bắn hợp pháp.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Safari Club International, một nhóm vận động săn bắn hợp pháp đã khiếu nại lệnh cấm nhập khẩu dưới thời ông Obama.

Theo đó, Safari Club International cho rằng số ngà voi mà các thành viên của họ săn bắn hợp pháp theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Họ chỉ tổ chức các chuyến săn hợp pháp 2 lần trong một năm, dưới sự kiểm định nghiêm ngặt của các nhân viên bảo tồn động vật hoang dã.

"Việc săn bắt thể thao được pháp luật cho phép nhằm quản lý động vật hoang dã một cách hợp lý, khuyến khích các cộng đồng địa phương bảo tồn những loài này bằng cách tạo ra một khoảng thu nhập cần thiết để bảo tồn. Cục Cá và động vật hoang dã Mỹ xác định chương trình săn bắt hợp pháp tại Zimbabwe và Zambia sẽ làm tăng khả năng sống sót của các loài trong tự nhiên", phát ngôn viên của Cục Cá và động vật hoang dã Mỹ tuyên bố.

Tuy nhiên, quyết định này của chính quyền Mỹ nhanh chóng bị chỉ trích vì được cho là làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Ái Vi (theo Snopes)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.