Ông Trump bị chỉ trích về quyết định cử con gái dự Hội nghị thượng đỉnh

Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ, có mặt tại Peru ngày 13.4 - Ảnh: AOL
Để tập trung giải quyết vấn đề Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump cử Phó tổng thống Mike Pence và con gái Ivanka đến dự Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (SOA). Quyết định để người nhà thay mặt đất nước dự một sự kiện quốc tế này đã nhận phải sự chỉ trích.

Một trong những lời chỉ trích đến từ Scott Dworkin, nhà đồng sáng lập Liên minh Dân chủ (Democratic Coalition) chống lại Tổng thống Trump. Dwonkin từng làm việc trong các chiến dịch tranh cử các năm 2008 và 2012 của cựu lãnh đạo Barack Obama.

Ông dẫn lại đoạn thông báo đang có mặt tại Peru tham gia SOA của cô Ivanka trên Twitter và bình luận thêm: “Cô ấy đây, Ngoại trưởng mới của chúng ta. IvankaTrump đại diện cho chúng ta tại Peru. Đây là một sự sỉ nhục. Quốc hội Mỹ không giao cô ấy việc này. Cô ấy không đủ điều kiện, không hề có kinh nghiệm ngoại giao. Mỹ là một trò cười”.

Nhóm Công dân vì trách nhiệm và đạo đức (CREW), một nhóm chuyên giám sát hoạt động của Tổng thống Trump, cũng cho rằng: “Ivanka không hề nói tiếng Tây Ban Nha, không có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, và cũng không được hưởng quyền miễn trừ an ninh đầy đủ (mặc dù hiện tại là một cố vấn cao cấp của Nhà Trắng). Tại sao để cô ấy đại diện cho Mỹ tại một hội nghị quốc tế ở Peru?”.

Quyết định để người nhà tham gia một sự kiện quốc tế của Tổng thống Trump bị chỉ trích - Ảnh: Twitter

Đây không phải lần đầu xuất hiện ý kiến cáo buộc con gái ông Trump “giả làm Ngoại trưởng Mỹ”. CREW vào tháng trước cho biết Tổng thống Mỹ đã cử con gái mình đi gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, sau khi sa thải ông Rex Tillerson.

Ngày 11.4, Ivanka cho biết tại Peru cô dự kiến sẽ công bố một chương trình kinh tế cho phụ nữ trong khu vực Mỹ Latinh. Ngoài Phó tổng thống Pence, cô còn được tháp tùng bởi chồng mình là ông Jared Kushner.

Mỹ sẽ viện trợ thêm 16 triệu USD cho người tị nạn Venezuela

Liên quan chuyến công du châu Mỹ, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 13.4 thông báo nước này sẽ cấp thêm 16 triệu USD viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Venezuela.

Tuyên bố được Phó tổng thống Mỹ đưa ra khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo phe đối lập của Venezuela nhân dịp SOA năm nay. Ông Pence góp mặt trong sự kiện này thay cho Tổng thống Donald Trump (quyết định ở lại Washington để tập trung giải quyết vấn đề Syria).

Số tiền 16 triệu USD, đến từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), bao gồm một khoản đóng góp cho công tác hỗ trợ giải quyết khủng hoảng tại Venezuela của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHRC) và viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela, cộng đồng người Venezuela tị nạn sang Colombia và Brazil.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết số tiền viện trợ mới sẽ giúp người tị nạn Venezuela có thực phẩm, nước uống hợp vệ sinh, chỗ ở, việc làm và cơ hội học tập, cũng như sự bảo vệ khỏi các vụ bạo lực.

Vào tháng trước, Mỹ đã viện trợ nhân đạo 2,5 triệu USD để mua thực thẩm và hỗ trợ y tế. Trong năm tài khóa 2017, Washington cũng đóng góp hơn 3 triệu USD cho UNHRC giải quyết hậu quả khủng hoảng ở Venezuela.

Phó tổng thống Mike Pence sang Peru dự Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (SOA) - Ảnh: AP

Venezuela đã chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế-xã hội trong 3 năm qua do giá dầu giảm mạnh. Đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm trầm trọng và lạm phát cao, nhiều người dân đã phải rời bỏ đất nước để sang các nước láng giềng tị nạn. Không ít quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ, đặc biệt là Colombia và Brazil, đang phải vật lộn để đối phó với dòng người tị nạn Venezuela ước tính lên đến hơn 1,5 triệu người.

Theo nhiều nhà nghiên cứu khu vực Mỹ Latinh, vấn đề tại Venezuela là một thảm họa có mức độ gây mất ổn định tương đương với cuộc chiến tại Syria ở Trung Đông, chỉ là tiến triển chậm hơn.

Cẩm Bình (theo Newsweek, The Washington Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.