Ông Tập Cận Bình đưa thêm ‘cọp, cáo, ruồi’ vào tầm ngắm

Ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục chống tham nhũng-Ảnh: Kyodo News
Từ nay đến năm 2022, ông Tập Cận Bình sẽ đưa thêm ‘cọp, cáo, ruồi’ vào tầm ngắm khi ông lập thêm một cơ quan chống tham nhũng mới, theo báo Nikkei Asian Review ngày 16.10.

Trang báo Nhật nêu chiều 14.10, Hội nghị trung ương 7 Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 18 bế mạc, với một tuyên bố ghi nhận 5 năm qua là “một giai đoạn đặc biệt”, thời ông Tập làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc.

Theo ghi nhận của Hội nghị trung ương 7-phiên họp toàn thể cuối cùng của Ban chấp hành trung ương CPC khóa 18, ''thành quả đặc biệt'' nhất chính là chiến dịch bài trừ tham nhũng ''đả hổ diệt ruồi săn cáo'' của ông Tập. Người thực hiện chiến dịch này là ông Vương Kỳ Sơn, bí thư Ủy ban kiểm tra-kỷ luật trung ương (CCDI).

Trong 5 năm qua, 1,34 triệu đảng viên bị kỷ luật vì tham nhũng hoặc vi phạm kỷ luật của đảng, gồm nhiều “hổ” là quan chức cấp cao, hàng chục sĩ quan cấp cao và 2 ông tướng.

“Hổ và ruồi” bị đập là những đảng viên cấp cao, cấp thấp. Số liệu mới nhất cho biết 280 đảng viên hàm thứ trưởng trở lên và 8.600 đảng viên là lãnh đạo cấp vụ hoặc cấp sở bị ông Vương ''đập''.

Vẫn theo Nikkei Asian Review, một nhân vật khác của công cuộc chống tham nhũng là Lý Thư Lỗi, người lâu nay soạn diễn văn cho ông Tập và hiện là phó bí thư CCDI, phụ trách mảng ''săn cáo'' tức truy bắt kẻ tham nhũng trốn ra nước ngoài.

Tờ báo Nhật kể ông Lý, 53 tuổi, sinh năm 1964 ở tỉnh Hồ Nam, được ghi nhận là một thần đồng. Ở cấp tiểu học và trung học, ông thường không đến lớp nhưng vẫn có điểm cao khi thi kiểm tra.

Ông Lý cho rằng đến trường rất chán, vì ở đó không cung cấp được kiến thức, kỹ năng cho ông, trong khi người nhà học cao đã dạy cho ông những kiến thức, kỹ năng đó ở nhà. Ở tuổi 14, ông Lý đậu vào Đại học Bắc Kinh, một trong những trường đại học uy tín nhất Trung Quốc.

Phó bí thư CCDI Lý Thư Lỗi

Vài năm qua, theo yêu cầu của ông Tập, ông Lý đảm nhận nhiều chức vụ. Năm 2008, ở tuổi 44, ông là hiệu phó Trường Đảng Trung ương, dưới quyền ông Tập.

Ông Tập đã ghi nhận tài năng đặc biệt của ông Lý, từ đó chọn ông Lý làm người soạn diễn văn. Các bài phát biểu của ông Tập được ghi nhận có nhiều châm ngôn, danh ngôn và lịch sử.

Đầu năm 2014, ông Lý rời Trường Đảng Trung ương đến tỉnh Phúc Kiến làm trưởng ban tuyên giáo thuộc tỉnh ủy. Ông Tập giành nhiều tình cảm cho tỉnh Phúc Kiến, nơi ông sống gần 17 năm lúc trẻ. Cũng tại tỉnh này, ông Tập lấy vợ là nữ ca sĩ Bành Lệ Viên.

Cuối năm 2015, ông Lý được gọi về Bắc Kinh, làm bí thư ủy ban kiểm tra-kỷ luật thuộc thành ủy. Đầu năm 2017, ông Lý được chỉ định làm phó bí thư CCDI, trở thành cánh tay phải của ông Vương.

Theo Nikkei Asian Review, có thể sắp tới ông Lý sẽ là lãnh đạo Ủy ban giám sát quốc gia - ‘bộ não’ trong cuộc ‘đập hổ diệt ruồi săn cáo’ của ông Tập.

Ủy ban này sẽ được lập trong năm 2018, là một đơn vị mới để chống tham nhũng, được cho là sẽ giám sát khoảng 200 triệu người là công chức. Để hỗ trợ Ủy ban này, CCDI cũng sẽ được tái cơ cấu và được trao thêm quyền.

Theo Nikkei Asian Review, việc ông Tập cải tổ các cơ quan kỷ luật nhằm khôi phục sự giám sát cán bộ công chức thật rốt ráo. Và sau Đại hội Đảng khóa 19 của CPC (sẽ khai mạc ngày 18.10 tới) ông Tập sẽ có nhiệm kỳ 2 làm Tổng bí thư CPC và Chủ tịch nước cho đến năm 2022, chiến dịch chống tham nhũng sẽ càng quyết liệt hơn.

Vĩnh Thụy (theo Nikkei Asian Review)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.