Ông Putin chính thức làm Tổng thống Nga đến 2024

Tối 18.3 giờ Moscow (rạng sáng 19.3 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cùng ngày, qua đó tiếp tục lãnh đạo nước Nga thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Ông Vladimir Putin sẽ tiếp tục giữ cương vị Tổng thống nước Nga thêm nhiệm kỳ 6 năm nữa sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt mức 73.9%. Đây là kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do nhà nước tiến hành đồng thời Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC) cũng thông báo ông Putin đang dẫn đầu và bỏ xa các đối thủ trong cuộc bầu cử nói trên với 71,97% số phiếu ủng hộ trong số 21,33% số phiếu được kiểm.

Ông Putin, 65 tuổi, đã làm Tổng thống Nga 2 nhiệm kỳ 4 năm từ 2000 đến 2008 rồi sau đó làm Thủ tướng 4 năm do bị Hiến pháp giới hạn không được làm Tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2012, ông tái đắc cử Tổng thống Nga với Hiến pháp cho phép nới nhiệm kỳ tổng thống lên 6 năm.

So với năm 2012 thì chiến thắng lần này còn vang dội hơn, xét trên tỷ lệ phiếu bầu. 6 năm trước, số phiếu dành cho ông Putin chỉ là 64% nhưng cũng đủ quá bán để khỏi cần bầu cử vòng 2. Phát biểu trước những người ủng hộ trước điện Kremlin, Tổng thống Putin tuyên bố: "Chúng ta là một tập thể vĩ đại và tôi là một thành viên trong hàng ngũ của các bạn", đồng thời ông kêu gọi cả nước đoàn kết thống nhất.

Về sau ông Putin là ứng cử viên Pavel Grudinin của đảng Cộng sản Liên bang Nga với 11,2% số phiếu bầu. Trong khi đó, đối thủ chính trị lớn nhất của ông Putin là Alexei Navalny bị cấm tham gia ứng cử lần này sau khi bị cơ quan chức năng xác định không đủ tiêu chuẩn.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0