Ông Putin cảnh báo bán đảo Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh

Quân đội Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu - Ảnh: Sputnik
Ngày 1.9, trang Sputnik đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin báo động bán đảo Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh, kêu gọi đối thoại để giải quyết căng thẳng.

Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh của 5 nền kinh tế đang nổi BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ diễn ra ở thành phố Hạ Môn (Trung Quốc ) từ ngày 3 - 5.9, lãnh đạo Nga nói: “Tôi phải nói vài lời về tình hình bán đảo Triều Tiên, nơi mà gần đây gia tăng căng thẳng và tình hình đang bên bờ vực chiến tranh lớn. Nga cho rằng chính sách gây sức ép với Bình Nhưỡng để chặn chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên là sai hướng và phù phiếm”.

Ông Putin nói khủng hoảng này phải được giải quyết thông qua đối thoại của tất cả các bên, không ra điều kiện, không khiêu khích và gây sức ép. Khiêu khích, gây sức ép, hành động quân sự và nói lời hung hăng sỉ vả là đi vào ngõ cụt”.

Vị lãnh đạo Nga nói Nga - Trung đã soạn “một lộ trình cho một giải pháp trên bán đảo Triều Tiên, được thiết kế để xóa bỏ dần căng thẳng và lập một cơ chế cho an ninh và hòa bình lâu dài”. Đề xuất của Nga - Trung là Mỹ - Hàn ngưng các cuộc tập trận, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ ngưng phát triển tên lửa và hạt nhân.

Đức đồng ý với đề xuất trên, nhưng Mỹ không đồng ý. Triều Tiên không phản ứng với đề xuất này.

Ngày 31.8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng cảnh báo nguy cơ chiến tranh Mỹ - Triều sẽ gây ra nhiều thương vong hơn cả Thế chiến 2. Ông Gabriel đề nghị tìm giải pháp hòa bình cho căng thẳng Mỹ - Triều, nói với báo Aachener Zeitung (Đức) rằng trừng phạt kinh tế là giải pháp lý tưởng để ép lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ chủ trương "nhấn ngón tay lên nút đỏ”.

Thế chiến 2 được xem là chiến tranh đẫm máu nhất từ trước đến nay, với hơn 60 triệu người chết, tức gần 3% dân số thế giới lúc đó.

Vài tháng qua, tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng, do Bình Nhưỡng phóng nhiều tên lửa, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngày 5.8, HĐBA nhất trí thông qua nghị quyết 2371, tăng trừng phạt kinh tế Triều Tiên, do nước này phóng 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7.

Hai vụ này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “trút lửa thịnh nộ” xuống Triều Tiên nếu nước này gây nguy hiểm cho lãnh thổ Mỹ.

Mới đây nhất, ngày 29.8, Triều Tiên phóng quả tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản rồi rơi xuống Thái Bình Dương.

Đáp lại, Mỹ cho các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-1B và chiến đấu cơ tàng hình F-35B đến bán đảo Triều Tiên để phô trương sức mạnh quân sự.

Lính Triều Tiên suy dinh dưỡng được khuyên ăn ngô lấy sức

Ngày 1.9, hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản là "khúc dạo đầu" một hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương.

Trong khi đó, trang web Daily NK (chuyên đưa tin về Triều Tiên) dẫn nguồn tin ở tỉnh Bắc Hamgyong: Binh lính Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) được cảnh báo “rất có thể xảy ra chiến tranh” khi căng thẳng Triều - Mỹ càng tăng cao.

Nguồn tin của Daily NK còn nói các sĩ quan KPA “nhắm mắt làm ngơ” cho binh lính ăn cắp ngô, gạo của dân để chuẩn bị sức lực chiến đấu: “Họ còn dọa binh lính kiệt sức sau khi tập luyện, là phải ăn bắp ngay trên ruộng vì chiến tranh rất dễ xảy ra. Họ nói: “Nếu các đồng chí bị suy dinh dưỡng dù được phép ăn ngô, các đồng chí sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Một nguồn tin khác ở tỉnh Ryanggang nói: “Luôn có binh lính mang những túi ngô non đến các chợ. Họ bán giá rẻ cho tư thương đã đàm phán trước đó”. Để đề phòng, nông dân lập các chốt canh, nhằm bảo vệ mùa màng.

Trung Trực (theo Sputnik, Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.